Việt Nam lại lên tiếng về quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vn-fo-us-mis-02152019133441.html

RFA 2-18-2019

Không ảnh do Philippines chụp Đá Vành Khăn vào tháng 11 năm 2003Không ảnh do Philippines chụp Đá Vành Khăn vào tháng 11 năm 2003icon-zoom.png AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều ngày 15 tháng 2 ra thông cáo lặp lại lập trường của Hà Nội về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông sau khi Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải mới nhất ở khu vực này.

Trong thông cáo Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhắc lại rằng với tư cách là một nước thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không tại vùng biển này của các nước, phù hợp với các qui định của luật pháp quốc tế.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam được phát đi sau khi Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 2 cho hai chiến hạm USS Spurance và USS Preble đi qua vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, FONOPs của Mỹ.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, Hải quân Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, Hải quân Hoa Kỳ cho chiến hạm USS McCampbell đi vào khu vực 12 hải lý của 3 đảo thuộc Hoàng Sa gồm đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm.

Đài CNBC dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương – bà Rachel McMarr, trong một tuyên bố qua email rằng, Hoa Kỳ đang thực hiện hoạt động tuần tra "tự do hàng hải" trên biển Nam Trung Hoa (Biển Đông – Việt Nam) và hoạt động này không nhắm đến một quốc gia nào hay đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính trị nào.

Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép sau trận hải chiến trên biển với Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19/1/1974 khiến ít nhất 74 binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử trận.

Tàu chiến Mỹ nhiều lần thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông trong những năm vừa qua, trong đó có vụ hồi tháng 9/2018 tàu chiến nước này suýt va chạm với tàu chiến Trung Quốc khi đi qua khu vực gần đá Gaven, Trường Sa.

Mất Cân Đối Trong Đầu Tư Phát Triển Vùng Miền

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/unbalances-in-local-investments-for-mekong-delta-02152019115904.html

Thanh Trúc
2019-02-15

Nông dân chăn vịt trên đồng lúa ở huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang, Việt Nam ngày 16 tháng 1 năm 2007.Nông dân chăn vịt trên đồng lúa ở huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang, Việt Nam ngày 16 tháng 1 năm 2007.icon-zoom.png AP

Mất Cân Đối Trong Đầu Tư Phát Triển Vùng Miền

00:00/00:00

Phần âm thanhTải xuống âm thanh

Sau sự kiện quốc lộ chính từ Đông và Tây Nam Bộ lên Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh bị tắc nghẽn do lượng người đổ về quá tải, trong khi đó lại có cảnh người dân trải chiếu nhậu ngay trên đường cao tốc ở ngoài bắc, công luận đã thắc mắc vì sao cơ sở hạ tầng ở Nam Bộ, điển hình các trục giao thông quan trọng, không được đầu tư phát triển thỏa đáng như ở miền Bắc.

Đây là câu hỏi này đọc được trên các báo mạng trong nước mà mới nhất là bài có tựa đề Nói Thẳng Đầu Xuân với tác giả tự xưng “ một người con Nam Bộ, quê quán Bắc Bộ, viết rằng khúc ruột của miền Nam tức Quốc Lộ Một của các tỉnh Nam Bộ sao mà chật hẹp khốn khổ, thậm chí nhiều đoạn tỉnh lộ quá kém so với các tuyến đường thênh thang của miền Bắc.

Số liệu tác giả nêu trong bài viết cho thấy Nam Bộ, gồm hai tiểu vùng Đông và Tây Nam Bộ với 19 tỉnh thành và 34 triệu người, là vùng kinh tế trọng điểm có tiềm năng và có mức tăng trưởng GDP hơn 12,6% so với tầm 7% cả nước, cống hiến 60% sản lượng công nghiệp, chưa kể 40% giá trị GDP là phần đóng góp từ Nam Bộ và 70% giá trị xuất khẩu của đất nước.

Ý kiến mất cân đối rất đúng, và nếu đúng như nhận xét đó thì phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư cho Sài Gòn và Đồng Bằng Sông Cửu Long.
-Ông Tống Văn Công

Tại sao lại có sự mất cân đối trong đầu tư trầm trọng giữa Bắc, Trung và Nam tới như vậy, là nguyên văn câu hỏi trong bài. Người con Nam Bộ quê quán Bắc Bộ này cho rằng nếu cứ vắt sức nộp ngân sách mãi mà không được tập trung tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng thì liệu con gà Nam Bộ có còn đẻ trứng vàng mãi nữa hay không.

Không phải lần đầu tiên mà từ trước những câu hỏi tương tự về sự mất cân đối trong việc phân bổ phát triển cơ sở hạ tầng giựa Bắc, Trung Nam từng được báo chí trong nước trực tiếp hay gián tiếp đề cập đến.

Trao đổi cùng đài Á Châu Tự Do, ông Tống Văn Công, cựu tổng biên tập báo Lao Động, cho biết:

Tôi đồng ý với những ý kiến trên báo mà tôi đã đọc, đó là hiện tượng mất cân đối phải sửa chữa. Tôi biết tiềm lực của miền Nam, của Sài Gòn và Đồng Bằng Sông Cửu Long rất lớn, đầu tư không thỏa đáng như vậy sẽ hạn chế sự phát triển. Ý kiến mất cân đối rất đúng, và nếu đúng như nhận xét đó thì phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư cho Sài Gòn và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Phát triển các công trình, các con đường huyết mạch cũng nằm chung trong xây dựng cơ sở. Nếu các con đường huyết mạch không tốt thì lưu thông sẽ đình trệ. Nói chung ở nước mình tam quyền phân lập không rõ, có phân quyền nhưng mà do đảng lãnh đạo hết. phải có điều kiện tổng quát để phát triển đất nước cho cân đối mới được.

Thu hoạch lúa tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long
Thu hoạch lúa tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long AFP
icon-zoom.png

Các yếu tố gọi là vùng- miền hoặc trung ương-địa phương đã chi phối, dẫn đến sự mất cân đối trong chính sách phân bổ đầu tư phát triển hạ tầng ở Nam Bộ, là phân tích của nhà quan sát chính trị Phạm Chí Dũng:

Trung ương phải hơn địa phương, Hà Nội vẫn coi các tỉnh ở miền Bắc phải hơn các tỉnh ở khu vực miền Nam, cho nên mức độ đầu tư ở miền Bắc, thậm chí miền Trung, cao hơn miền Nam.

Lý do thứ ba, những nhóm lợi ích ở trung ương có mối quan hệ mật thiết, gần gũi và hiệu quả hơn các nhóm lợi ích ở miền Nam, thành thử dành được nhiều dự án đầu tư hạ tầng cơ sở từ vốn ngân sách và ODA nhiều hơn, từ đó dẫn tới tình trạng hạ tầng cơ sở miền Bắc và miền Trung được đầu tư và phát triển hơn ở miền Nam là như vậy.

Mất cân đối trong đầu tư phát triển hạ tầng giữa Bắc Bộ và Nam Bộ đến từ chính sách phân bổ ngân sách bất hợp lý, là nhận xét của ông Nguyễn Văn Mỹ, công ty du lịch lữ hành Lửa Việt ở Sài Gòn.

Trong bài viết tựa đề Cần Sự Công Bằng Trong Thu Nộp Và Chi Ngân Sách đăng trên các báo trong nước, tác giả Nguyễn Văn Mỹ căn cứ trên số liệu của Tổng Cục Thống Kê để viết như sau:

Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 nếu thu được 100 Đồng thì chỉ được giữ lại 18 Đồng để chi cho đủ thứ, chưa kể chuyện bị thất thoát hoặc sử dụng không đúng. Ngân sách để lại ít ỏi như vậy thì có thể đầu tư được gì cho hạ tầng hay cho phúc lợi xã hội.

Được biết chỉ tiêu nộp ngân sách mà trung ương giao cho thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 là trên 347 ngàn tỷ Đồng. Năm 2018 chỉ tiêu này tăng lên gần 10%. Như vậy mỗi ngày thành phố phải thu được 1.032 tỷ đồng tiền thuế, mỗi giờ phải thu được 43 tỷ và mỗi phút là 717 triệu đồng bất kể buổi tối hay ngày nghỉ. Năm 2019, chỉ tiêu giao nộp ngân sách về trung ương tăng thêm thành 400 ngàn tỷ đồng nhưng tỷ lệ được giữ lại thì càng giảm:

Đại biểu thành phố Hồ Chí Minh là ông Phan Nguyễn Như Khuê có từng nói thẳng với Bộ Tài Chính là các anh đối xử với thành phố như là con bò sữa. Tôi thì tôi bảo rằng thật ra bò muốn có sữa thì phải được chăm sóc được bồi dưỡng, còn cứ tận thu như hiện nay thì có khi nó không có sữa đâu, có khi nó chết queo thì không biết lấy gì mà thu nữa..

Trong tất cảc tỉnh thành hiện nay thì trích nộp nhiều nhất là thành phố Hồ Chí Minh tới 82% tiền thu được. Hà Nội ít hơn với 65%, Bình Dương 64%. Đà Nẵng miền Trung được trích lại 32% trong lúc tỉnh miền núi như Vĩnh Phúc lại được trích tới 47% và tỉnh Hải Dương chỉ đóng góp 2% thôi. Bên cạnh đó, 47 tỉnh còn lại, được cho là làm bao nhiêu xài bấy nhiêu, còn được trung ương hỗ trợ ngân sách. Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, điều phi lý hơn nữa nữa là các tỉnh làm bao nhiêu xài bấy nhiêu và được hỗ trợ đó thì cơ ngơi của các cơ quan văn phòng rất to lớn, bộ máy nhân sự thì rất cồng kềnh.

Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 nếu thu được 100 Đồng thì chỉ được giữ lại 18 Đồng để chi cho đủ thứ, chưa kể chuyện bị thất thoát hoặc sử dụng không đúng. Ngân sách để lại ít ỏi như vậy thì có thể đầu tư được gì cho hạ tầng hay cho phúc lợi xã hội.
-Ông Nguyễn Văn Mỹ

Về phần Nam Bộ, đặc biệt Đồng Bằng Sông Cửu Long, ông Nguyễn Văn Mỹ :

Người ta thường kháo nhau ngoài Bắc thừa đường mà thiếu xe, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thì ngược lại thừa xe mà thiếu đường, nói lên việc mất cân đối giữa đầu tư cho các vùng. Có thể vì là thủ đô thì Hà Nội được ưu tiên hơn, đặc biệt trong lãnh vực hạ tầng và giao thông vận tải, nhiều cầu lớn được xây dựng, nhiều đường cao tốc và cầu cống được phát triển rất tốt.

Còn trong Nam, đặc biệt vùng Đông Nam Bô, đường xá phát triển không tương xứng. Riêng miền Tây, mật độ xe cô trên Quốc Lộ Một từ thành phố Hồ Chí Minh về miền Tây là nhiều nhất và gần như đó là độc đạo. Thậm chí khi cây cầu Long An bị xà lan tông hư không đi được thì lúc đó Bộ Giao Thông- Vận Tải mới hốt hoảng lập tức làm ngay cái cầu một bên, Trước đây nếu nhỡ có chuyện gì mà cầu hỏng là không đi được.Chuyện kẹt xe liên tục từ miền Tây về thành phố ngày Tết ngày lễ là hồi chuông cảnh báo. Hiện nay theo tôi biết trung ương đang đầu tư vào việc phát triển hệ thống đường Hồ Chí Minh song song với đường Quốc Lộ Một nhưng mà phải khẩn trương hơn. Vấn đề hiện nay là phải tập trung hơn cho Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tóm lại, phản ảnh từ các bài viết trên mạng cũng như qua báo giới đã cho thấy để khắc phục tình trạng mất cân đối trong phân bổ đầu tư cơ sở hạ tầng thì Việt Nam cần hoạch định chính sách hợp lý, có tầm nhìn thiết thực, tương xứng với khả năng và tiềm lực của Nam Bộ, nhất là Đồng Bằng Sông Cửu Long vốn là vựa lúa trù phú và nguồn nông sản dồi dào của cả nước.

Hoa Vi, mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Việt Nam

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/huawei-vietnam-risks-security-02152019112615.html

Kính Hòa RFA
2019-02-15

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Hoa Vi, sau khi làm thủ tục tại ngoại hầu tra. Canada 12/2018.Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Hoa Vi, sau khi làm thủ tục tại ngoại hầu tra. Canada 12/2018.icon-zoom.png AFP

Huawei.mp3

00:00/00:00

Phần âm thanhTải xuống âm thanh

Trang kinh tế của Nhật Bản Nikkei, vào ngày 14/2/2019 đưa tin nói rằng Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc, phụ trách khu vực Việt Nam, ông Phạm Quân, nói ông tin rằng Hoa Vi sẽ thắng thầu việc cung cấp loại công nghệ 5G cho hệ thống truyền thông tại Việt Nam.

Trong khi đó Hoa Vi lại đang gặp rất nhiều khó khăn tại các quốc gia phát triển như Úc, Châu Âu, Bắc Mỹ.

Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.

Hoa Vi đã phát triển rất nhanh, không chỉ có mặt ở các nước đang phát triển mà còn tham gia vào các vụ đấu thầu cung cấp trang thiết bị viễn thông cho các quốc gia phát triển ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc châu.

Nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây Hoa Vi bị các quốc gia này tình nghi rằng dù là công ty tư nhân nhưng thực chất Hoa Vi có liên hệ mật thiết với nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và vì thế có khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc lợi dụng việc Hoa Vi cung cấp trang thiết bị cho các nước trên để cài đặt các thiết bị do thám.

Hoa Vi luôn phủ nhận việc này, nhưng áp lực lo ngại do thám từ các quốc gia này không giảm đi mà ngày càng tăng.

Kỹ sư công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu, làm việc tại Úc nói với đài RFA:

Nó có những biểu hiện rất đáng nghi ngờ là cài đặt những con chip để thu gặt những thông tin riêng tư. Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế. Vì thế ở Úc Hoa Vi không được chính phủ Úc cho phép triển khai hệ thống 5G tại Úc nữa.”

Vào tháng 8/2018 chính phủ Úc chính thức cấm Hoa Vi tham gia vào việc cung cấp thiết bị viễn thông cho nước này. Chính phủ Úc viện cớ rằng Hoa Vi có liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, mà theo luật pháp Úc, việc một công ty có quan hệ mật thiết với một chính phủ nước ngoài sẽ nằm trong sự quan ngại và điều tra về an ninh quốc gia.

Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế.
-Kỹ sư Hoàng Ngọc Diêu.

Tờ báo chuyên về tài chính Financial Times dẫn nguồn tin từ Anh nói rằng vào tháng 7/2018, cơ quan nghiên cứu chống tin tặc của nước này nói rằng họ không thể bảo đảm việc chống tin tặc và do thám xung quanh những thiết bị của Hoa Vi ở Anh.

Tại Canada, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cũng đang chịu áp lực rất lớn là phải loại bỏ Hoa Vi ra khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này vì mối lo ngại gián điệp.

Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada cho RFA biết:

Quan điểm của các đảng chính trị cũng như những nhà nghiên cứu về an ninh ở Canada đều cho rằng việc cấm Hoa Vi là điều nên làm, vì điều đó ảnh hưởng đến an ninh và mối quan hệ sâu sắc giữa Canada và Mỹ. Ngay cả hệ thống phòng thủ chung cho cả Bắc Mỹ gọi là Novak, rất có quan hệ đến vấn đề viễn thông.”

Canada đang đứng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vụ căng thẳng kinh tế chính trị liên quan đến Hoa Vi từ tháng 12/2018 khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Hoa Vi để dẫn độ sang Mỹ, với lý do là công ty này lẫn tránh việc cấm vận kinh tế Iran do Mỹ dẫn đầu.

Theo đánh giá của luật sư Vũ Đức Khanh, rất chắc chắn rằng Canada sẽ theo chân Úc, châu Âu, Mỹ để cấm Hoa Vi, và một quyết định quan trọng về công ty này sẽ được đưa ra vào giữa tháng ba tới đây.

Tại Mỹ, vào tháng 8/2018 chính phủ đã ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các điện thoại do Hoa Vi sản xuất.

Đến tháng 2/2019, Đại học Berkerley tại California đã hủy bỏ một chương trình nghiên cứu do Hoa Vi cung cấp tài chính, mặc dù trường đại học của tiểu bang California này thường bị khó khăn về tài chính.

Theo thống kê của một hãng tin tại Trung Đông, cho đến cuối năm 2018 có các quốc gia sau đây đã cấm, hoặc đang tính tới việc cấm Hoa Vi cung cấp thiết bị hạ tầng viễn thông: Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Ý, Đức, Ấn Độ, và Anh.

Tại Việt Nam, trong bản tin của tờ Nikkei, nói rằng ông Phạm Quân, Tổng giám đốc Hoa Vi Việt Nam, dẫn lời Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông của Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng Việt Nam mở cửa đối với tất cả các nhà cung cấp.

Chúng tôi có tìm cách liên hệ với ông Nguyễn Mạnh hùng để bình luận nhưng không được.

Tờ báo về kinh tế tại Sài Gòn là Thời báo kinh tế Sài Gòn có trích dịch lại bản tin của Nikkei, đồng thời làm một cuộc trưng cầu ý kiến độc giả về việc có nên chọn Hoa Vi làm nhà cung cấp thiết bị 5G cho Việt Nam hay không. Sau hai ngày, kết quả trưng cầu ý kiến cho thấy tuyệt đại đa số độc giả của tờ báo này không chấp nhận Hoa Vi (92%).

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên chánh văn phòng Quốc hội Việt Nam, hiện sống tại Sài Gòn, cho RFA biết quan ngại của ông về Hoa Vi:

Tôi thì tôi nghĩ rằng Việt Nam có đa dạng việc kinh doanh mua bán thế này thế kia thì cũng phải đừng để họ cài chip hoạt động gián điệp, làm nguy hại tới an ninh quốc gia, phải ngăn chận ngay từ đầu. Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe. Nếu những nước đó họ chứng minh được thì Việt Nam cũng nên tẩy chay. Còn như mới nghi ngờ thì cũng phải làm sao cho dân an tâm, chứ không thể chỉ nói đây là kinh doanh. Kinh doanh này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, và sự riêng tư nữa.”

Theo luật sư Vũ Đức Khanh và kỹ sư Hoàng Ngọc Diêu, Việt Nam ở một cái thế khác so với các quốc gia phát triển, vì ít sự lựa chọn hơn và bị áp lực quá mạnh từ Trung Quốc, cả về chính trị lẫn kinh tế.

Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
-Luật sư Trần Quốc Thuận.

Sự lệ thuộc vào Trung Quốc hiện nay lại được nhiều người Việt Nam lo lắng hơn nữa trong lĩnh vực an ninh mạng. Trong một lần trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, một chuyên viên kinh tế sống ở Na Uy lo ngại rằng nếu các đại công ty về internet của phương Tây, như Facebook và Google rút ra khỏi Việt Nam thì các công ty Trung Quốc sẽ thế chân vào, và các công ty Trung Quốc này sẽ không bị những cản trở như phương Tây trong việc do thám, thu thập thông tin cá nhân người dùng

Luật sư Vũ Đức Khanh, đồng thời cũng là Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, nói với RFA:

Tôi vẫn tin rằng có những người cộng sản chân chính tại Việt Nam không bao giờ có ý tưởng thần phục Trung Quốc.”

An ninh quốc gia tại Việt Nam cho tới hiện nay vẫn là một khái niệm gây tranh luận, trong đó nhiều nhà hoạt động xã hội và môi trường bị bắt bỏ tù về những hoạt động cũng như phát biểu của mình bị nhà cầm quyền xem là nguy hại tới an ninh quốc gia, nhưng giới bất đồng chính kiến thì cho rằng không đúng.

Nay nếu vấn đề an ninh quốc gia được nhà nước Việt Nam đưa ra cùng với quan ngại về nghi án gián điệp của Hoa Vi trên khắp thế giới, thì hẳn điều này dễ dàng được mọi người Việt Nam với những quan điểm chính trị khác nhau cùng đồng ý.

NT Mỹ hy vọng Thượng Đỉnh Hà Nội bàn về tuyên bố kết thúc chiến tranh

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190215-nt-my-hy-vong-thuong-dinh-ha-noi-ban-ve-tuyen-bo-ket-thuc-chien-tranh

Mai VânĐăng ngày 15-02-2019 Sửa đổi ngày 15-02-2019 16:14
mediaNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi họp báo tại Vacxava, Ba Lan, ngày 12/02/2019.REUTERS/Kacper Pempel

Theo hãng tin Yonhap, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, vào hôm qua, 14/02/2019, cho biết ông hy vọng tổng thống Mỹ thảo luận về một thông báo chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, tại Hà Nội hai ngày 27 và 28/02.

Tuyên bố kết thúc chiến tranh là yêu cầu chính từ phía Bình Nhưỡng, để đánh đổi lấy việc giải thể chương trình hạt nhân đã được hứa hẹn trong cuộc gặp tháng 6 năm ngoái ở Singapore.

Trả lời đài Fox News tại Vacxava, ngoại trưởng Pompeo hôm qua cho biết là ê kíp của ông sẽ đến Châu Á vào thứ Sáu hay thứ Bảy, tiếp tục thảo luận về những yếu tố đã được đề cập ở Singapore. Không chỉ có vấn đề phi hạt nhân hóa, nội dùng bàn bạc còn có việc thành lập những cơ chế an ninh và hòa bình trên bán đảo. Ông hy vọng là hai lãnh đạo Mỹ Bắc Triều Tiên sẽ nói về những vấn đề này.

Trong lúc đó, cũng vào hôm qua, 14/02/2019, ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, kết thúc chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng hầu chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Trump Kim sắp tới.

Theo hãng tin Yonhap, ngoại trưởng Việt Nam đã làm việc với đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho và ông Ri Su Yong, đặc trách đối ngoại đảng. Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, hai bên đã thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm cũng như phương thức mở rộng quan hệ song phương.

Trên bình diện năng lượng, hãng tin Hàn Quốc Yonhap còn cho biết là Nga đã xuất sang Bắc Triều Tiên gần 7.000 tấn dầu lọc vào tháng 12/2018, vượt hẳn Trung Quốc vào tháng này, chỉ xuất 1.511 tấn.

CXN _021719_14 089_ Bơm tiền thì dễ, nhưng khi hút lại hằng trăm ngàn tỷ mà hệ thống NH ko có đủ thì họ phải tăng lãi suất huy động cho tới lúc gom đủ thì thôi. NXP Nghe lời Cấn Văn Lực in tiền 1,2 triệu tỷ tháng 7.2017 thì cũng như chu cấp tiền cho thằng nghiện (sao ko hỏi nó m ày chết đói chưa, chết đói thì bỏ ma túy, đi bán vé số đi). Lúc đó NXP và CV Lực nói mày thi ếu tiền mua thuốc, tao cho mày mượn đỡ 1,2 triệu tỷ (sau này tao rút lại, bơm tạm cho mày thô i nhé, nhớ là tao sẽ phải rút lại. Thằng nghiện trả lời dạ dạ anh cứ đưa đi, khi anh cần em sẽ cho anh rút lại. Rồi thì lấy 1,2 triệu tỷ này phê thuốc…, khi đòi lại (bằng cách phá t hành tín phiếu hút tiền thì thằng nghiện nói cho em vài tuần, rồi thì cướp của giết người vì đâu còn sức để đi làm k

CXN _021719_14 089_ Bơm tiền thì dễ, nhưng khi hút lại hằng trăm ngàn tỷ mà hệ thống NH ko có đủ thì họ phải tăng lãi suất huy động cho tới lúc gom đủ thì thôi.

NXP Nghe lời Cấn Văn Lực in tiền 1,2 triệu tỷ tháng 7.2017 thì cũng như chu cấp tiền cho thằng nghiện (sao ko hỏi nó mày chết đói chưa, chết đói thì bỏ ma túy, đi bán vé số đi). Lúc đó NXP và CV Lực nói mày thiếu tiền mua thuốc, tao cho mày mượn đỡ 1,2 triệu tỷ (sau này tao rút lại, bơm tạm cho mày thôi nhé, nhớ là tao sẽ phải rút lại. Thằng nghiện trả lời dạ dạ anh cứ đưa đi, khi anh cần em sẽ cho anh rút lại. Rồi thì lấy 1,2 triệu tỷ này phê thuốc…, khi đòi lại (bằng cách phát hành tín phiếu hút tiền thì thằng nghiện nói cho em vài tuần, rồi thì cướp của giết người vì đâu còn sức để đi làm kiếm tiền nữa (NH thì ko cướp của giết ng thì họ tăng lãi suất phi mã). Khi NXP cho thằng nghiện "mượn đỡ 1,2 triệu tỷ này thì đi huênh hoang rằng GDP tăng trưởng cao nhất trong 10 năm nhưng NXP và CVL có biết đâu hậu quả của sự cho thằng nghiện vay thì bây giờ lãi suất tăng, tỷ giá tăng và lạm phát tăng, nhưng thằng NXP cứ luôn mồm nói đây là CP kiến tạo… ha ha !!!! Tư duy của thằng ngu và nông cạn như NXP là thế và chỉ có thế.

Tại sao NH đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm ngay sau Tết Kỷ Hợi ??? Đơn giản lắm, ko có gì mà nghĩ không ra. NHTM biết rằng lạm phát thật trong thời gian tết và sau Tết này là từ 25% tới 50%. Khi lạm phát cao thì nếu NH muốn huy động vnd thì lãi suất tiết kiệm phải thực dương, tức là 26% hay 51% vì nếu không thì ng dân sợ lạm phát mất giá vnd thì 10, 20% lãi suất tiết kiệm bõ bèn gì, họ mua vàng và usd găm giữ hay hơn. NHTM thì nắm những yếu tố, họ tăng ngay LS bây giờ để nắm giữ tiền gửi của những ng nhẹ dạ với LS thật cao, 9%, lock-in 6,12 tháng hay 1,2,3,5 năm, tức là khóa số tiền gửi này thì sau này khi lạm phát thật là 25 hay 50% thì họ khỏi vất vả gom tiền trả lại cho NHNN. Ngày 29.6.18 tôi viết bài này ….Trích: "CXN_082418_13 726_ CSVN hãy nhìn Venezuela, lạm phát từ vài phần trăm lên thành 1 triệu % trong 2 năm thôi. Lý do là khi lạm phát bắt đầu tăng nhanh, Venezuela bãi bỏ thống kê lạm phát, ng dân cứ thấy ngày càng tăng giá càng lên cao , đó chính là lạm phát kỳ vọng, họ ko có con số lạm phát CPI tin tưởng nào để theo mà chỉ tăng giá vì cảm tính. Phúc Niễng nên nhớ, phù phép CPI thì ng dân biết ngay vì rất dễ nhận ra khi đi chợ hay đi siêu thị hằng ngày (phù phép GDP thì khó hơn tí, chờ độ trễ 6 tháng ng dân mới nhìn thấy từ DN đóng cửa, nợ thuế tăng, 60% DN ko có lãi, thất nghiệp tăng, hụt thu thuế trầm trọng, cuộc sống khó khăn hơn, lúc đó ng dân mới nhìn thấy con số GDP là phù phép của Phúc)

"(HT). Trích: "CXN_062918_13 597_ KT VN đang đối diện với 5 vấn đề hỗ tương lớn, đó là tỷ giá, lạm phát, lãi suất, TTCK và in tiền. Tỷ giá và lạm phát liên tục tăng, TTCK thì liên tục sụt, lãi suất sẽ phải tăng để kiềm chế lạm phát như tháng 9.2011 làm tăng trưởng GDP giảm mạnh về cuối năm và 5 năm tới (như 3D từng làm từ tháng 9.11 đến 2015. In tiền thì khi nào thiếu thì in thôi, đã trở thành thói quen của ĐCSVN rồi (TTCK keeps on slidding, food prices skyrocketing, more pressure on rates to defend the vnd, 10-year-cycle myth, VDH warning of economic cycle, difficult times ahead, emerging economies raised interest rates big time, status of the economy in the big picture, dealing with abrupt increase in exchange, exchange rate increased by dizzy rates, export, balance of payment, calling for hoarding usd since exchange becomes 22 900 vnd, stable exchange but pressure on inflation, printing money and import tax increase on steel and aluminium, instructed to increase credit growth, rates 17, rate reduced, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, cronies, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, interest rates 2016, bell tolled) : Bán mạnh cuối phiên, VN-Index giảm hơn 11 điểm bất chấp nỗ lực từ VIC

"(HT) (lending the druggies money, banks to increase deposit rates after lunar new year of the pig, alerting the reduction of mandatory reserves, tighten credit policy because listening to an idiot CV Lực, pulling another trick on cheap interest rate on bonds, to pump or not to pump cash, NX Phúc lying with nothing to gain, VĐ Huệ wishing to replace NXP, PM asking why the trade balance reverse to deficit, MOT warning of 3 billion trade deficits in 2019, NHNN purchased 4 billions usd in January 19, push ahead for AgriBank, Vicem and HUD, campain of seizing real estate Bạch Diệp, Vu Aluminium suddenly refuse to hand over his wealth, NTQ Tâm retired in the States, corrupted party members fretting, boasting re TXThanh & ĐL Thăng, Party members committed suicide in drove, MetroRail conflict between Prime Minister and General Secretary deepened): Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất tiền gửi sau Tết Nguyên đán.

Mời đọc website của Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết bấm vào đây ở FB https://www.facebook.com/vietnamdantoctuquyet/

và blog này https://vndttq.home.blog/?blogsub=subscribed#blog_subscription-3

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

Mời bấm vào dưới đây để xem video https://www.youtube.com/watch?v=OPpHvgkJJBE&feature=youtu.be

Trích video: “CXN xin cam kết nếu Professor hay CXN tham nhũng 1 vnd nào thì hãy bắt Châu Xuân Nguyễn ngồi tù thay. Chuyện này lại càng khả thi. Nếu hằng triệu bạn đọc CXN từ 10 năm nay với 15 ngàn bài thuần túy KTVM và những dự báo đều chính xác từng ly thì Prof. Trần Thanh Đằng hơn cả sư phụ của CXN gấp trăm lần. Chúng tôi không sợ ai hơn chúng tôi cả, người càng hơn chúng tôi là người sẽ bước đầu giúp chúng tôi vận hành đất nước hiệu quả hơn và nếu nhóm ng đó thật giỏi thì ng dân sẽ bầu họ thay thế chúng tôi thôi. Sống ở những XH dân chủ chúng tôi hiểu rõ đây là điều căn bản để đất nước và dân tộc tiến bộ. Chúng tôi hoàn toàn ko sợ người dân chống lại chúng tôi vì một VN mới sẽ có bầu cử mỗi 5 năm. Chúng tôi sẽ “Bring the jobs back to VN” (đem công việc trở lại cho VN) và sẽ dần dà ngưng xk LĐ khi điều kiện cho phép. Chúng tôi hành động vì chúng tôi có Kỹ Sư cơ khí nắm bộ Công Thương, có kinh nghiệm về quá trình công nghệ, thương nghiệp chứ ko phải một thằng con nít playboy như Trần Anh Tuấn, ko biết gì để bắt đầu cải tổ ngành sản xuất của VN. Đất này không thể chuyển nhượng cho một người ngoại quốc mà không có phép của chính phủ. Tuy nhiên, nếu Đỗ Mười được Hàn Quốc chi 1 triệu usd chỉ để hoạt động ở VN thì chuyện 3D thu phần trăm hay phần ngàn lại quả của Samsung thì không có gì lạ. Năm 2018, Samsung xk đtdđ là 54 tỷ usd và chỉ đóng vỏn vẹn 108 triệu usd, sau khi trừ chi phí rất thấp (20-30% sales price) thì còn hơn 50 tỷ lại quả cho 3D 1/1000 rồi thì bợ nguyên xi về NH Hàn Quốc. Nước VN mới sẽ lấy lại tất cả tài sản mà bọn CS đã vơ vét của dân. Nước VN mới sẽ không để một tấc đất rơi vào tay Tàu Cộng, sẽ lấy lại Ải Nam Quan, Hoàng Sa Trường Sa, và 700 km2 mà bọn Tàu Cộng đã chiếm và bọn CSVN hèn nhát không dám đòi lại. [11.11]Nước VN mới sẽ thưa ra trước tòa án quốc tế những đất đai và hòn đảo đã bị chiếm mà nhà cầm quyền công sản đã hèn nhát làm ngơ. Chúng ta sẽ dùng võ lực nếu cần khi họ ngoan cố không trả lại đất đai hợp pháp của VN. Mọi người dân sẽ được săn sóc sức khỏe miễn phí qua một hệ thống bảo hiểm sức khỏe. CXN: Điều này Prof. Trần Thanh Đằng nói rất chính xác, Prof Trần Thanh Đằng có rất nhiều bạn từng du học Úc, Mỹ, làm cho CP hay tư nhân thời 1968-1975 và di tản khỏi VN làm cho CP hay tư nhân Tây Phương ngay bản địa nơi họ sinh sống. Nếu CXN sẵn lòng góp công sức với Prof. Trần Thanh Đằng vì CXN ko muốn tài năng mình góp vào một công việc không có lợi (CXN nghĩ những Đào Minh Quân, Trần Kiều Ngọc, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định thì không đáng để CXN nói chuyện chứ đừng nói đến phục vụ cho họ xây dựng đất nước này) “(HT)

Châu Xuân Nguyễn

xx

Mời đọc bài cũ 13 859 ngày 27.10.18
xx

CXN_102718_13 859_ In tiền vô tội vạ như xử dụng ma túy mà nguồn cung ma túy vô hạn. In tiền là giải pháp hay nhất, nhanh nhất và gọn nhất cho tất cả mọi vấn đề từ Ngân sách thiếu hụt (không cần bán TPCP, ko cần bán IPO DNN, ko cần vay mượn của bất cứ ai, không xin phép ai, cứ vô tư mà in như Venezuela vậy). Vì in tiền là giải pháp quá dễ, nhanh, gọn nên CSVN dùng nó vào để giải quyết bất cứ chuyện gì, từ chuyện hụt thu thuế, nợ lương cơ quan, thanh toán nhà thầu cho những công trình dởm, ẩu tả, cho đến thanh khoản Ngân Hàng Thương Mại tư nhân… tất cả để tránh tiếng thì tất tần tật cứ in thêm tiền nhiều vào như Lê Duẫn từng dạy đảng viên cầm quyền "Tôi hỏi thì nói không có tiền. Không có thì in ra! In ra! Không sợ lạm phát! Tư bản đế quốc in tiền mới lạm phát chứ ta, chuyên chính vô sản thì sao lại lạm phát mà sợ?"(keeping on pumping the cash into the economy to solve every problems, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled): Thanh khoản eo hẹp, NHNN bơm ròng hơn 56.000 tỷ đồng sau 3 tuần tháng 10

Châu Xuân Nguyễn
xx
Mời các bạn đọc bài cũ 13 299 ngày 20.3.18
xx
CXN_032018_13 299_ Venezuela là bằng chứng sống cho thấy in tiền như là xử dụng ma túy, càng xử dụng càng lạm dụng thuốc. Nó như là thằng nghiện có hằng tỷ đô trong túi, cần thì chỉ cho tay vào túi là có mà thôi. Lạm phát Venezuela bây giờ là 82 ngàn phần trăm. NXP in 1 triệu tỷ (1 năm thu ngân sách) đầu tiên tháng 8.2017 (7 tháng trước). Ngày hôm nay, hệ thống NH nếu bán hết (chừa 65% bắt buộc) thì chỉ dc vài chục tới 1 trăm triệu usd, bán IPO DNNN là từ cái DN lớn như Vinamilk, Sabeco 5 tỷ đô rồi nhỏ hơn tới ngũ long PVN (750 triệu đô) rồi nhựa Bình Minh (100 triệu độ) rồi Vinafood (50 triệu đô). Năm 2018 cần huy động 363.3 ngàn tỷ, chỉ dc bán 50 ngàn tỷ TPCP, bán DNNN thì gần hết rồi, chỉ phải “móc tiền trong túi ra” bằng cách in thêm tiền thôi. Tin tôi đi, trong tất cả mọi giải pháp để giải quyết ngân sách thiếu hụt, giải pháp nhanh nhất, đỡ nhức đầu nhất là giải pháp in tiền… nhìn Mugabe của Zimbabwe nữa (printing money is like on drug, VNZL) : Máy tính tiền, quẹt thẻ ‘đầu hàng’ trước lạm phát Venezuela

xx

Châu Xuân Nguyễn
xx
Mời đọc bài cũ 13 298 ngày 19.3.18
xx
CXN_031918_13 298_ Ha ha !!! TT vô tình tiết lộ rằng không còn thu dc nhiều trong 4 NH QD (BIDV, Vietcom, Agri, Vietin), tức là xác minh những gì CXN viết: Vậy thì bán hết phần còn lại (chừa 65%) thì chỉ thu dc vài chục triệu usd, nhiều lắm là vài trăm triệu usd. Trong khi đó, năm 2018 NS cần huy động ngoài NS 363 ngàn tỷ, tức là gần 18 tỷ đô. (NXP confirmed not much left in Government banks, banks floats medium, why others SOE sale 2018 to be slow, slowed down on sell-off, force them to sell SOE, massive sell off DNNN by cities & central, PPP, terminology, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : Thủ tướng nói về sở hữu Nhà nước tại ngân hàng

xxx

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=197732654150804&id=100017422115363
xx

image6 image7

Nguyễn Chiến added 2 new photos.

March 16 at 12:08am ·

Hôm nay tôi ra ATM rút tiền. Sẽ không có chuyện gì để nói nếu máy ATM không đưa ra 1 loạt tờ 100,000 VND mà số series theo thứ tự. Nhìn là biết đây là tiền mới in. Tự nhiên tôi chợt nhận ra rằng đây là cái pháo cứu chết cho chính phủ, bất động sản và chứng khoán. Nhưng vì sao chính phủ lại in tiền?
15 Lợi Thế Từ Việc In Tiền
1- In tiền là cách dễ và nhanh nhất để trả nợ và chi trả ngân sách. Nếu thiếu thì in thôi, không mất công sức đi vòng vòng gom tiền từ dân làm gì.
2- In tiền là cách ăn cướp thầm lặng không tiếng ồn. Giờ nếu tôi thò vô túi bạn ăn cắp 10% thu nhập của bạn thì bạn có tức không? Tức. Giờ tôi in tiền là tôi vẫn ăn cắp 10% thu nhập của bạn, bạn phản ứng ra sao. Bạn im lặng.
3- In tiền là cách thu thuế không tốn sức, không tốn thời gian.
4- In tiền làm tăng giá bất động sản và chứng khoán. In tiền thì càng có nhiều tiền lưu thông. Mấy đồng tiền đó phải chạy vô chỗ nào đó. Đi lòng vòng thì sẽ vô bất động sản và chứng khoán.
5- In tiền giúp giảm và xóa nợ xấu. Ngân hàng đang có nợ xấu hả? Không vấn đề gì cả, in tiền rồi mua trái phiếu hay phần nợ đó là hết nợ xấu ngay. Vô tư và cho vay thôi.
6- In tiền làm dân cảm thấy giàu có vì căn nhà cấp 4 của họ ngày càng lên giá.
7- In tiền thì khi giá cả lên giá mình có thể đổ lỗi cho doanh nghiệp tham lam. Giá tăng vì lòng tham chứ không phải vì chính phủ in tiền nhé.
8- In tiền làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp một cách giả tạo. Khi nhiều lượng tiền được bơm vào nền kinh tế thì doanh thu sẽ tăng. Dù thực chất doanh nghiệp đang lỗ, nhưng vì lượng tiền được in nên trên bảng kế toán thì đang lời, lời rất cao.
9- In tiền là cách rẻ nhất để trả lương công chức.
10- In tiền làm cách rẻ nhất để mua đất, trả rẻ bèo rồi bán lại với giá cả. Thực ra có tốn đồng nào đâu, tiền được in ra mà.
11- In tiền làm tăng GDP, dù thực chất giá trị thật chẳng tăng nhưng giá trị tính theo tiền sẽ tăng.
12- In tiền tạo ra sự phồn vinh giả tạo. Ai cũng muốn có nhiều tiền hơn. Tiền in cũng được, nhưng cứ có thêm tiền là thích.
13- In tiền để cho mấy ngân hàng có thêm tiền để cho vay. Đám dân đen ngu ngốc kia đang đi làm kiếm tiền để trả, nhưng họ đâu biết rằng ngân hàng có tốn đồng nào đâu.
14- In tiền làm giảm nợ công trong nước. Thì thiếu tiền thì cứ in để trả thôi.
15- Và cuối cùng, in tiền là cách phố biến nhất để có tiền. Nước người ta in tiền mới có lạm phát còn nước mình là nước vô sản thì làm sao có lạm phát được? Cứ thế mà in thôi.
Nguồn FB (hình ảnh thật 100%)

xxxxxxxx

Mời đọc bài 13 276 ngày 13.3.18
xx
CXN_031318_13 276_ ĐMQ có làm chậm đi tiến trình giải thể CSVN hay không ??? Benny Truong và Tân Thái cũng đang làm chuyện đó, chu cấp lối thoát cho CSVN. Tôi ít viết về Venezuela (VNZL) vì tôi nghĩ lãnh đạo VN ko ngu tới mức độ in thêm tiền (3D vét 435 ngàn tỷ từ BHXH thay vì in tiền vì 3D năm 2011 tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát làm hậu quả suy trầm từ 2011-2015, điều này ai cũng biết nhưng NXP ko biết. Tôi giữ uy tín thông tin của tôi rất cao, ko hùa theo thông tin xuyên tạc như đổi tiền, TQ đào hầm từ Bảo Lộc về Đồng nai, VN sát nhập TQ theo Hiệp Định Thành Đô năm 2020 của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Tập Hợp Quốc Dân, hay Linh Mục Nguyễn Văn Lý nói có 2 triệu lính TQ trên lãnh thổ VN). Nhưng khi khám phá ra rằng NXP in thêm 1 triệu tỷ (in thêm tháng 8.2018) để tăng trưởng tín dụng 18% (hầu thoát suy trầm 6.16 mà tôi viết nhiều về chuyện đó) thì tôi biết tình hình Vn tiến rất nhanh đến tình hình Venezuela. Muốn biết Venezuela tiến nhanh đến bậc nào thì đọc hết bài này. In thêm tiền là phương pháp nhanh, gọn nhất để giải quyết tài chính (trả nợ thầu, trả lương công chức, QĐND, CA, nhập khẩu v.v..) nhưng lại là giải pháp suy sụp nhanh nhất và không cứu vãn nỗi tệ nhất. Hỏi bất kỳ từ SV KT năm thứ nhất cũng biết, ngay cả Lê Duẫn cũng biết [Khi Lê Duẩn yêu cầu thành ủy
Hà Nội bán chịu bàn ghế, giường tủ cho công nhân viên, thanh toán bằng
cách trừ lương hàng tháng nhưng không được thi hành, ông tức giận
nói:“Tôi hỏi thì nói không có tiền. Kìa, không có thì in ra! In ra!
Không sợ lạm phát! Tư bản đế quốc in tiền mới lạm phát chứ ta, chuyên
chính vô sản thì sao lại là lạm phát mà sợ?”]). CP nào in thêm tiền cũng như ng nghiện xì ke, in thêm tiền là lối thoát dễ nhất nên khi có khó khăn ngân sách thì họ … cứ in thêm tiền vô tư như Lê Duẫn, như Venezuela: Lạm phát ở Venezuela: Dùng bao tải thay cho ví, cân tiền thay vì đếm

xxx

Lam phat o Venezuela: Dung bao tai thay cho vi, can tien thay vi dem hinh anh 1

Châu Xuân Nguyễn
xx
Dưới đây là những video mà Benny Trương và Tân Thái cổ súy, những Video của DLV để cổ súy cho sự tồn tại của ĐCSVN
xxx
https://www.facebook.com/sy.dang.7583/videos/164937087499491/?hc_ref=ARS04QQ5tWxwpqd-_dfGPkavUSDnqaWEsbz4yepLB2EDCm0bUb-UlGBBK98guXcSK6o
xx
Muốn biết VNZL bị lạm phát tàn phá nhanh ntn thì đọc và bấm vào link khi cần bên dưới.
xxx

30.4.2016 (2 năm trc) Lạm phát 500%, Venezuela thậm chí không có tiền để in thêm tiền

xxx

Dự đoán ngày 19.7.2016 rằng .. Năm 2017, lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 1.600% 19-07-2016 – 20:00 PM |

xxx

Dự đoán này sai bét vì lạm phát ngày 23.11.17 (4 tháng trc) Lạm phát Venezuela vượt 4.000%

. Nhưng Bloomberg thì lại nói lạm phát 440 ngàn phần trăm Bloomberg: Lạm phát tại Venezuela tăng vọt lên hơn 440.000%

xxx

Giá một cuộn giấy toilet là 30 usd… Ngày 6.7.16 Venezuela: Siêu thị trống, giấy vệ sinh giá 30 USD một cuộn

xx
Cái thông tin này có giống ĐCSVN bán IPO hết DNNN để chạy tiền hay ko ?? VNZL chạy tiền 29.8.15 (2 năm rưỡi trc) và Chính phủ Venezuela chạy đôn chạy đáo tìm nguồn tiền mặt

thì 30.4.16 bắt đầu in tiền (8 tháng sau). VN bán DNNN, IPO từ thời 3D từ chức ĐH 12 (tháng 1.16) và in tiền tháng 8.2017 20 tháng sau)

Thụy My

Đăng ngày 29-08-2015 Sửa đổi ngày 29-08-2015 19:05

xxx

bây giờ in tiền quá nhiều thì phải làm gì ??? http://cafef.vn/lam-phat-leo-thang-nguoi-dan-venezuela-dung-tien-de-gap-do-thu-cong-dem-ban-20180305113522835.chn
Lạm phát leo thang, người dân Venezuela dùng tiền để gấp đồ thủ công đem bán

05-03-2018

xx
Mời vào đây xem biểu đồ … http://www.nhadautu.vn/infographic-khung-hoang-kinh-te-venezuela-qua-nhung-con-so-d4627.html
[Infographic] Khủng hoảng kinh tế Venezuela qua những con số
VÕ QUYỀN 21, Tháng 11, 2017 | 07:39

xxx

CXN: Chúng ta thấy VNZL chỉ sản xuất dc dầu thô thôi, ko có ngoại tệ vào nên phải in tiền. Còn VN thì sao ??? VN sãn xuất dc gì ??? Về xuất khẩu thì 70% là của FDI như Samsung, 30% còn lại là nhập thép và nhôm từ TQ rồi dán nhãn Ma dờ in VN như NXP nói và xuất khẩu qua Mỹ, Euro. Bây giờ Mỹ đóng sập cửa này thì xuất khẩu dc gì, tiền 70% thì vào túi FDI như Samsung chứ đâu có vào dự trữ ngoại hối của VN đâu.

xx

Còn hàng sản xuất trg nước thì có gì ??? Mua hàng tiêu dùng hằng ngày ở siêu thị thì mua của ST Thái, hàng Thái, mua hàng chợ thì hàng TQ, mua xe hơi thì xe Thái, Indonesia thì ngoại tệ chỉ chảy máu thôi chứ có giữ dc ở trg VN hay ko ??? gà mỹ, lợn Đan mạch, sữa Úc, Canada, bò Úc thì VN sản xuất dc cái gì để giữ usd trg nước để trả nợ ???

xxx

Đây là lý do in tiền xong tháng 8.17 thì CSVN phải tung tin là dự trử là 60 tỷ đô để sợ vnd mất giá, tỷ giá tăng. nhưng có 1 người vạch mặt chúng lun… CXN_021518_13 174_ Dự trử ngoại hối lên cao kỷ lục hay sự bơm thổi lên cao kỷ lục. World Bank nói cuối tháng 7.17 dự trữ là 39.151 tỷ usd. Tới tháng 2.18, giỏi lắm là 45 tỷ usd, ko thể nào hơn được. Vậy NXP phải bơm con số dự trử này lên thành 60 tỷ đô để làm gì ??? Chắc là để kiềm chế tỷ giá thấp giả tạo. Đây là một phần của chiến dịch tung hỏa mù và bơm thổi (GDP tăng, kiều hối tăng, dự trữ tăng, CPI giảm, DNNVV tăng, FDI tăng, hóa hổ, hóa rồng, xuất siêu v.v…Nhưng tuyệt đối ko nói về thất bại IPO, lãi suất tăng, suy trầm 6.16 sẽ kéo GDP xuống, tăng bán TPCP, tăng chen lấn tín dụng, DN đóng cửa, thất thu thuế, chen lấn tín dụng tăng mạnh, suy trầm 6.16 khắc nghiệt hơn và lâu dài hơn và dẫn đến sụp đổ KT hoàn toàn vì… hết tiền trong Ngân sách sau 5 năm (2013-2018), mỗi năm huy động ngoài NS từ 400-600 ngàn tỷ) để trấn an ĐV, BCT, BBT, BCHTW, QH, Lão thành, DNNVV, 93 triệu dân trong bối cảnh tháng 1 đã ghi nhận thất bại IPO của ngũ long Genco3, VRG, Dung Quốc PVOil, PVPower, lãi suất sẽ tăng vì LS huy động đang tăng, phải bơm thanh khoản cho hệ thống NH. Dự toán năm 2018 sẽ bán ra 50 ngàn tỷ TPCP, huy động IPO dc 313.3 ngàn tỷ cấu thành tổng huy động ngoài ngân sách 636.3 ngàn tỷ. Vậy mà quý 1.18 đã phải huy động 45 ngàn tỷ vnd, tung hỏa mù là thấp so với năm trc, nhưng thật sự là chỉ quý 1 thôi, bán TPCP đã quá dự toán cả năm vì thất bại của IPO (gimmicky_campain, foreign reserves inflated, bonds 1st quarter, why others SOE sale 2018 to be slow, slowed down on sell-off, massive sell off DNNN by cities & central, PPP, terminology, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : Dự trữ ngoại hối lên cao kỷ lục mới gần 60 tỷ USD

xxxxxxxxxxx
copy lại những links nếu ai ko tìm dc…
xx
http://cafef.vn/nam-2017-lam-phat-o-venezuela-se-len-den-1600-20160719174135947.chn

Năm 2017, lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 1.600% 19-07-2016 – 20:00 PM |

xx
http://soha.vn/lam-phat-500-venezuela-tham-chi-khong-co-tien-de-in-them-tien-20160429143059578.htm Lạm phát 500%, Venezuela thậm chí không có tiền để in thêm tiền 30/04/2016 07:30

xx
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150829-chinh-phu-venezuela-chay-don-chay-dao-tim-nguon-tien-mat Chính phủ Venezuela chạy đôn chạy đáo tìm nguồn tiền mặt

Thụy My

Đăng ngày 29-08-2015 Sửa đổi ngày 29-08-2015 19:05

xx
http://cafef.vn/venezuela-sieu-thi-trong-giay-ve-sinh-gia-30-usd-mot-cuon-20160706102633177.chn Venezuela: Siêu thị trống, giấy vệ sinh giá 30 USD một cuộn 06/07/2016, 10:59

xxx
Lạm phát của Venezuela lên tới 4 con số, đạt mức 1.369% http://www.dkn.tv/kinh-te/lam-phat-cua-venezuela-len-toi-4-con-so-dat-muc-1-369.html
5:49 pm – 08/12/2017

xxx
https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/lam-phat-venezuela-vuot-4-000-3674582.html

Thứ năm, 23/11/2017 | 11:54 GMT+7
Lạm phát Venezuela vượt 4.000%

x
Bloomberg: Lạm phát tại Venezuela tăng vọt lên hơn 440.000% http://trithucvn.net/kinh-te/bloomberg-lam-phat-tai-venezuela-tang-vot-len-hon-440-000.html
Thứ sáu, 19/01/2018 | 04:01 GMT + 7

xx
http://www.nhadautu.vn/infographic-khung-hoang-kinh-te-venezuela-qua-nhung-con-so-d4627.html
[Infographic] Khủng hoảng kinh tế Venezuela qua những con số
VÕ QUYỀN 21, Tháng 11, 2017 | 07:39

xxxx
Mời đọc bài 11 066 ngày 9.2.16 (2 năm trc) (in tiền 2 năm thì lạm phát đến 400 ngàn phần trăm)
CXN_020916_11 066_Tình hình VN so với Venezuela v/v in tiền (money printing, budget): “Hàng chục máy bay chở tiền từ nước ngoài về Venezuela”

xx

Ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII. Ảnh: TTXVN

Châu Xuân Nguyễn
xx
Tình hình Venezuela (VZ): Giá dầu thô giảm từ 100 usd xuống còn khoảng 30 usd, ngân sách của VZ dựa vào dầu thô hơn 90%. Ngân sách thâm thủng nặng nề nên VZ phải bán vàng, bán đô và … in thêm tiền để chi tiêu ngân sách và nhập khẩu hàng tiêu dùng.

Tình hình VN: Ngân sách thì cũng tương tự như VZ, tức là NS mỗi năm cần huy động ngoài ngân sách là 400 ngàn tỷ, bán trái phiếu dk 200 ngàn tỷ, mỗi năm thâm thủng 200 ngàn tỷ, 3 năm 13,14,15 thâm thủng 600 ngàn tỷ, ngân sách vét 435 ngàn tỷ của BHXH, vay Vietcom bank 1 tỷ đô, bán DNNN, đường, cầu, cảng, phi trường, bán Vinamilk, thoái vốn DNNN, vay NHNN 30 ngàn tỷ, vay trái phiếu QT cuối 2014 1 tỷ đô, tháng 11.2015 vay thất bại TPQT 3 tỷ đô, tình hình NS nguy ngập không kém gì VZ.
x
Tại sao VZ in tiền dk mà VN không in tiền dk ???? Vì VN dựa vào DN ngoại 75% GDP, nếu VN in tiền, lạm phát sẽ tăng vùn vụt và khi FDI bị lạm phát hao mòn lợi nhuận thì họ sẽ rút rất nhanh, tình hình này sẽ đem đến thất thu ngoại tệ, lạm phát sẽ tăng tốc thêm và sụp đổ KT là tất yếu.
x
VZ không có đầu tư ngoại nhiệu, tất cả trông cậy vào dầu nên nếu lạm phát tăng thì ng dân sống khổ chứ KT còn gì nữa đâu mà sụp đổ, nên VZ phải chọn giải pháp in tiền.
x
Nếu không in tiền thì VN sẽ làm gì ??? Tất cả đã bị vét sạch, còn dự trữ ngoại hối thôi, còn khoảng 26 tỷ đô. CXN_011016_10 970_Vinashin đốt 86 ngàn tỷ đồng, 4 tỷ đô trong 4 năm 3D làm Thủ tướng, Phạm Văn Bình lãnh 20 năm, TGĐ Agri bank thất thoát 2500 tỷ đồng (120 triệu đô) lãnh 22 năm, Thống Đốc Bình thổi bay 10 tỷ đô trong 6 tháng, không một lời khiển trách, đó là lý do tại sao dân VN mang nợ ngày càng nhiều, đóng thuế ngày càng nhiều để trả nợ mà vẫn nghèo và không phát triển nổi (floating exchange rates jailing BR): VDSC: Cam kết ổn định tỷ giá đã làm tổn thất nguồn dự trữ ngoại hối
x
Trích bài 10 970 ngày 10.1.16:“Theo VDSC, cam kết không phá giá thêm nữa tiền đồng từ sau đợt điều chỉnh vào tháng 08/2015 khiến NHNN phải chịu tổn thất đối với tài khoản dự trữ ngoại hối. Theo ước tính của VDSC, NHNN ít nhất đã dùng hơn 10 tỷ USD để ổn định tỷ giá trong nửa sau năm 2015, đưa cân đối vĩ mô là dự trữ ngoại hối về lại tình trạng bấp bênh. Trước đó, một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy, trong quý 3/2015 dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm khoảng 6,7 tỷ USD xuống còn 30,3 tỷ USD vào cuối tháng 9/2015. (HT bài 10 970) . CXN: Theo bài báo này, cuối tháng 9 còn 30,3 tỷ là đã bay 6,7 tỷ, tổng cộng bay hơn 10 tỷ tức là từ cuối tháng 9.2015 đến cuối tháng 12.2015 là bay thêm 4 tỷ đô nữa, tức là đến cuối năm 2015, dự trữ còn 26 tỷ đô.
x
Quy luật là dự trữ ngoại hối là ít nhất phải còn đủ 3 tháng nhập khẩu, tháng 1. 2016 VN nhập khẩu 14 tỷ đô, 3 tháng nhập khẩu là 42 tỷ đô, dự trữ chỉ còn 26 tỷ đô tức là thiếu 16 tỷ đô. Nhưng NS thiếu quá nhiều, ĐCSVN sẽ một lần nữa làm liều lấy dự trữ ngoại hối 26 tỷ này để cho NS vay. Đồng bào hãy canh chừng chuyện lấy trộm này. Lúc đó dự trữ sẽ tiêu tan và tình hình tài chánh của VN sẽ thật sự rũi ro cáo và hiểm nguy sụp đổ là có thật.
CXN, 9.2.16, Melb

xxxxxxxxxx
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/hang-chuc-may-bay-cho-tien-tu-nuoc-ngoai-ve-venezuela-20160205111919194.chn
Thứ 6, 05/02/2016, 12:40
“Hàng chục máy bay chở tiền từ nước ngoài về Venezuela”

Chia sẻ facebook 2

“Hàng chục máy bay chở tiền từ nước ngoài về Venezuela”

Người dân ở thủ đô Caracas của Venezuela xếp hàng chờ mua thực phẩm – Ảnh: WSJ/EPA.

17 năm chi tiêu không kiểm soát đã khiến ngân sách của đất nước sở hữu trữ lượng dầu lửa hàng đầu thế giới kiệt quệ…

xxxxxx

One comment on “CXN_020916_11 066_Tình hình VN so với Venezuela v/v in tiền (money printing, budget): “Hàng chục máy bay chở tiền từ nước ngoài về Venezuela””

 1. Tèo
  14.02.2016 @ 7:44 PM Edit
  Bọn du côn lãnh đạo thì dân chỉ có chết

xxxxxxxxx

https://news.zing.vn/lam-phat-o-venezuela-dung-bao-tai-thay-cho-vi-can-tien-thay-vi-dem-post823807.html
Lạm phát ở Venezuela: Dùng bao tải thay cho ví, cân tiền thay vì đếm

 • 06/03/2018

Tại Venezuela, hiếm có người nào dùng ví để mang tiền mặt. Thay vào đó, họ dùng bao tải hoặc thùng lớn. Thậm chí, để đỡ mất thời gian, nhiều nơi còn cân thay vì đếm tiền.

Lam phat o Venezuela: Dung bao tai thay cho vi, can tien thay vi dem hinh anh 1
Từng là quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ, Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ do lạm phát phi mã. Tháng 1/2018, đồng nội tệ bolivar của Venezuela lập kỷ lục mới khi mất 98% giá trị so với cùng thời điểm năm trước. Lương tháng tối thiểu của quốc gia này hiện là dưới 4 USD. Ảnh: Economicswire.

x
5 comments on “CXN_031318_13 276_ ĐMQ có làm chậm đi tiến trình giải thể CSVN hay không ??? Benny Truong và Tân Thái cũng đang làm chuyện đó, chu cấp lối thoát cho CSVN. Tôi ít viết về Venezuela (VNZL) vì tôi nghĩ lãnh đạo VN ko ngu tới mức độ in thêm tiền (3D vét 435 ngàn tỷ từ BHXH thay vì in tiền vì 3D năm 2011 tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát làm hậu quả suy trầm từ 2011-2015, điều này ai cũng biết nhưng NXP ko biết. Tôi giữ uy tín thông tin của tôi rất cao, ko hùa theo thông tin xuyên tạc như đổi tiền, TQ đào hầm từ Bảo Lộc về Đồng nai, VN sát nhập TQ theo Hiệp Định Thành Đô năm 2020 của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Tập Hợp Quốc Dân, hay Linh Mục Nguyễn Văn Lý nói có 2 triệu lính TQ trên lãnh thổ VN). Nhưng khi khám phá ra rằng NXP in thêm 1 triệu tỷ (in thêm tháng 8.2018) để tăng trưởng tín dụng 18% (hầu thoát suy trầm 6.16 mà tôi viết nhiều về chuyện đó) thì tôi biết tình hình Vn tiến rất nhanh đến tình hình Venezuela. Muốn biết Venezuela tiến nhanh đến bậc nào thì đọc hết bài này. In thêm tiền là phương pháp nhanh, gọn nhất để giải quyết tài chính (trả nợ thầu, trả lương công chức, QĐND, CA, nhập khẩu v.v..) nhưng lại là giải pháp suy sụp nhanh nhất và không cứu vãn nỗi tệ nhất. Hỏi bất kỳ từ SV KT năm thứ nhất cũng biết, ngay cả Lê Duẫn cũng biết [Khi Lê Duẩn yêu cầu thành ủy Hà Nội bán chịu bàn ghế, giường tủ
cho công nhân viên, thanh toán bằng cách trừ lương hàng tháng nhưng
không được thi hành, ông tức giận nói:“Tôi hỏi thì nói không có tiền.
Kìa, không có thì in ra! In ra! Không sợ lạm phát! Tư bản đế quốc in
tiền mới lạm phát chứ ta, chuyên chính vô sản thì sao lại là lạm phát mà
sợ?”]). CP nào in thêm tiền cũng như ng nghiện xì ke, in thêm tiền là lối thoát dễ nhất nên khi có khó khăn ngân sách thì họ … cứ in thêm tiền vô tư như Lê Duẫn, như Venezuela: Lạm phát ở Venezuela: Dùng bao tải thay cho ví, cân tiền thay vì đếm”

 1. minhnho
  15.03.2018 @ 3:20 AM Edit
  CSVN ngày càng thiếu hụt USD. (USD cứ theo các DN FDI như Samsung,… mà rời khỏi VN. Người VN mua hàng Thái, hàng TQ … USD lại rời khỏi VN. Nhập ô tô, … USD lại rời khỏi VN. Nhập nguyên liệu từ TQ về chế biến mà không xuất khẩu được thì USD lại rời khỏi VN.)
  Giao dịch với nước ngoài phải dùng ngoại tệ USD, càng thiếu hụt USD là càng NGHÈO ĐI
  Hiện thời, CSVN rất nghèo. Nghèo sẽ dẫn tới đói. Đói sẽ dẫn tới loạn.
  Trong khi, quan csvn đang rất giàu, dân nghèo đói ắt nổi dậy thôi.

Like

Reply

 • chauxuannguyenblog
  15.03.2018 @ 10:38 AM Edit
  9 xác
  ACLike Reply
 • David phuong
  15.03.2018 @ 1:35 PM Edit
  Đối với thực tế của Việt Nam thì cứ để kinh tế của csvn cạn kiệt và dân đói khổ thì dân mới nổi dậy giật đổ chế độ tà quyền csvn. Thực tế dân Việt phải kề sát cái chết họ mới chịu nghĩ. Đây là sự thật đau lòng.Like Reply
 • David phuong
  15.03.2018 @ 1:44 PM Edit
  1 thực tế là nói chuyện về quyền con người và bất công với kẻ giàu có, quan chức, tầng lớp trung lưu thì họ coi chuyện đó là bình thường. Còn nói chuyện này với nông dân, công nhân, người nghèo thì họ hiểu nhưng họ không làm được. Còn nói với trí thức thì họ lo xa và tính toán kỹ quá nên họ nghĩ phải chờ thời cơ.Like Reply
 • David phuong
  15.03.2018 @ 1:54 PM Edit
  Bất cứ cuộc cách mạng cũng phải có mục tiêu đem lại quyền lợi cho số đông. Mà hiện nay chủ yếu vẫn là công nhân, nông dân và 1 phần trí thức. Người lãnh đạo hay chỉ dẫn phải là trí thức, lương thiện và hiểu biết thì mới đem lại thành công và hạnh phúc. Hiện nay tôi tin tưởng nhất Mr Châu.

xxxxxx

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/may-tinh-tien-quet-the-dau-hang-truoc-lam-phat-venezuela-3723820.html

Máy tính tiền, quẹt thẻ ‘đầu hàng’ trước lạm phát Venezuela
xx

Sau nhiều năm lạm phát phi mã, giá cả giờ đã chứa quá nhiều con số và không thể hiển thị trên nhiều loại máy.

“Chúng tôi không có gì đâu” – Nếu sống ở Venezuela, bạn đã quá quen với câu trả lời này. Nhưng đằng sau nó lại là một câu chuyện khác. Không phải là người

quản lý siêu thị gặp khó khi mua đồ – như tình trạng chung đang lan tràn khắp nước này – mà là họ đã quyết định ngừng đặt hàng. Nguyên nhân là sau nhiều năm lạm phát phi mã, giá cả giờ đã chứa quá nhiều con số.

Loại cân mà cửa hàng này sử dụng chỉ hiển thị được 6 chữ số. Trong khi đó, giá một cân thịt lợn bán lẻ ở đây giờ đã lên 1,48 triệu bolivar. Mua vài lạng không thành vấn đề, nhưng quan trọng là siêu thị này chẳng tính được giá nữa.

Một người mua dùng thẻ thanh toán tại Venezuela. Ảnh: Bloomberg
Một người mua dùng thẻ thanh toán tại Venezuela. Ảnh: Bloomberg

xxx

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=705760743117494&id=100010507245423&__tn__=-UC-R
xxx

Anh Ngoc Nguyen

20 hrs ·

Toàn những tin sốt dẻo và nóng xình xích này thì làm sao NĐT không thái chạy cho được.
Thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng cục bộ là căng thẳng thế nào nè?
Hết tiền thì nói là hết tiền mẹ nó đi còn bày đặt chơi chữ.
Chứ không phải do TTCK sụt giảm nên các ông lớn NH phải bỏ tiền ra mua CP vào làm tín dụng cạn bớt sao?
Không phải vì NHTM cho vay vào BĐS,TTCK và tiêu dùng quá nhiều làm cục nợ công tăng lên nên giờ khó khăn khi thu hồi lại và làm tín dụng cũng cạn dần sao?
Không phải do TPCP huy động nhiều và liên tục nên làm NHTM cũng phải đem tiền ra mà mua vào nếu không muốn bị thanh kiểm tra rồi xộ khám thì cũng làm tín dụng cạn dần sao?
Việc tỷ giá tăng nên khách hàng rút VNĐ ra để đổi lấy $ tích trữ có làm tín dụng huy động giảm không và tín dụng có cạn bớt không?…
Trong khi NHNN sợ lạm phát tăng,kéo theo tỷ giá tăng hơn nữa nên chưa dám in thêm tiền bơm ra cho NH như dự định là tăng tín dụng 17% trong năm nay,đồng thời siết Room tín dụng lại,siết tín dụng vào BĐS,TTCK,tiêu dùng…
Nên làm NHTM giờ thiếu tín dụng trầm trọng cả về VNĐ vag cả USD nên mỗi làn TPCP được huy động thì lại làm lãi suất liên NH nó tăng lên bì NH phải đi vay nóng mà mua TPCP.không phải là trùng hợp đâu nha.

xxxxxxx x

xxx

https://trithucvn.net/kinh-te/thanh-khoan-eo-hep-nhnn-bom-manh-56-450-ty-dong-sau-3-tuan-thang-10.html

Thanh khoản eo hẹp, NHNN bơm ròng hơn 56.000 tỷ đồng sau 3 tuần tháng 10

 • Thứ Sáu, 26/10/2018

Tính từ đầu tháng đến ngày 24/10, NHNN đã thực hiện bơm ròng 3 tuần liên tiếp, với tổng lượng tiền bơm ra thị trường lên tới 56.450 tỷ đồng.

bom tien

NHNN đã bơm mạnh hơn 56.000 tỷ đồng ra thị trường sau 3 tuần tháng 10. (Ảnh: Justin Mott/Bloomberg qua Getty Images)Báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết trong tuần qua (15 – 19/10), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện bơm ròng 250 tỷ đồng ra thị trường qua kênh tín phiếu.

xxx

https://vietnamfinance.vn/ngan-hang-o-at-tang-lai-suat-tien-gui-sau-tet-nguyen-dan-20180504224219739.htm

Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất tiền gửi sau Tết Nguyên đán
Chung Thủy – 07:26 15/02/2019

Sau Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng lại ồ ạt tăng lãi suất tiền gửi để tranh thủ thu hút nguồn tiền “nhàn rỗi” trong dân.

Như mọi năm, sau Tết, người dân dư dả tiền mặt, để tạo ra lãi suất thì gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một trong những kênh được nhiều người quan tâm.

Nắm bắt được tâm lý của người gửi, ngay đầu năm mới, một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng lên để hấp dẫn khách hàng gửi tiết kiệm.

Cụ thể, sau Tết, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank) là ngân hàng điều chỉnh mức lãi suất huy động cao nhất, lên đến 8,7%/năm. Có cùng mức lãi suất với ngân hàng này là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB). Tiếp đó là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với mức lãi suất 8,6%/năm. Đứng thứ ba là Ngân hàng TMCP Bắc Á với mức lãi suất 8,4%/năm.

Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi sau Tết.

Đứng vị trí thứ 4 là Ngân hàng Bảo Việt với mức lãi suất 8,2%/năm. GPBank cũng là ngân hàng có mức lãi suất cao trên 8%/năm.

Tại các ngân hàng tầm trung như: Sacombank, MBBank, Techcombank, ACB…, lãi suất lần lượt là 6,5%/năm; 6,3%/năm; 7%/năm và 6,8%/năm. Tại nhóm ngân hàng lớn có vốn nhà nước chi phối, mức lãi suất niêm yết ở mức tối đa là 5,5%/năm…

Ngoài tăng lãi suất tiền gửi, nhiều ngân hàng thương mại khác như An Bình, Bản Việt, Sacombank, Hàng Hải… cũng hút khách bằng cách có chương trình lì xì cho khách hàng đến gửi tiết kiệm đầu năm mới, tùy theo khoản tiền gửi và kỳ hạn.

Chị Bùi Thu Trang (ở Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, như mọi năm, sau Tết chị thường mang số tiền nhàn rỗi của mình đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Với mức lãi suất huy động hấp dẫn lên tới 8,6%/năm như tại ngân hàng mà chị gửi năm nay, chị hy vọng “lãi mẹ đẻ lãi con”, cuối năm nay chị sẽ thu về một khoản tiền đáng kể để thực hiện kế hoạch làm ăn của mình.

Tương tự, anh Trần Chiến Thắng (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, do không muốn lượng tiền dư dả của mình “nằm chết” một chỗ, anh đã chọn kênh ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm. Với mức lãi suất huy động cao và độ an toàn khi gửi ngân hàng trong những ngày đầu năm mới, anh kỳ vọng, đến cuối năm, anh sẽ thu về một lượng tiền như mong muốn.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, sau Tết, thông thường người dân có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm cao vì trước và trong tết có nguồn thu nhập khá dồi dào. Việc các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động là để kéo khách, thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong cộng đồng. Một số ngân hàng có nhu cầu huy động vốn ở kỳ hạn dài nhằm cơ cấu lại nguồn tiền gửi đáp ứng tiêu chí an toàn vốn theo quy định.

Có cùng ý kiến, chuyên gia tài chính – ngân hàng Bùi Quang Tín cho biết, việc các ngân hàng đua nhau khuyến mãi, tặng quà cho khách hàng gửi tiết kiệm sau Tết nhằm hút tiền nhàn rỗi, tăng thanh khoản là để đón đầu cầu tín dụng trong các quý tới. Mặt khác, với áp lực Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục tăng lãi suất, các kênh đầu tư khác như: bất động sản, chứng khoán, vàng cũng đang tạo sức ép không nhỏ lên kênh huy động tiền gửi tiết kiệm. Bởi vậy, các ngân hàng phải tăng quyền lợi cho khách hàng nếu muốn thu hút nhiều tiền gửi.

Về mặt bằng lãi suất trong thời gian tới, TS. Tín nhận định: “Năm 2019, áp lực về lãi suất sẽ rất lớn. Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% cũng khá nặng nề. Khi lạm phát tăng, tỷ giá tăng sẽ là áp lực khiến lãi suất huy động rất khó giảm so với năm 2018”.

Chung Thủy
Theo VOV

Đoàn tiền trạm Bắc Triều Tiên đến Việt Nam chuẩn bị thượng đỉnh Trump-Kim

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20190216-doan-tien-tram-bac-trieu-tien-den-viet-nam-chuan-bi-thuong-dinh-trump-kim

Đoàn tiền trạm Bắc Triều Tiên đến Việt Nam chuẩn bị thượng đỉnh Trump-Kim

Anh VũĐăng ngày 16-02-2019 Sửa đổi ngày 16-02-2019 13:08
mediaẢnh cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Bắc Triều Tiên lần đầu tiên tại Singapore, được KCNA công bố ngày 12/06/2018.KCNA via REUTERS

Theo trang tin Việt Nam VnExpress, sáng hôm nay 16/02/2019, một phái đoàn Bắc Triều Tiên đã tới Hà Nội để chuẩn bị các công tác hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên và chuyến thăm chính thức Việt Nam của chủ tịch Kim Jong Un.

Nguồn tin của hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết, đoàn tiền trạm Bắc Triều Tiên này, gồm 12 người trong đó có ông Kim Chang Son, chánh văn phòng của chủ tịch Kim Jong Un đã ghé qua Bắc Kinh tối qua.

Ông Kim Chang Son là người phụ trách các công việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo Yonhap, tại Hà Nội, phái đoàn Bắc Triều Tiên sẽ làm việc với chính quyền Việt Nam và thảo luận với các đại diện Mỹ về việc tổ chức, kế hoạch hậu cần, tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 27 và 28 tháng Hai tới. Đoàn tiền trạm Bắc Triều tiên tới Hà Nội trên một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc

VnExpress cũng cho biết trong những ngày qua một số « quan chức trong đoàn tiền trạm của Mỹ cũng đã đến Hà Nội và nhóm cuối cùng đã tới Nội Bài vào tối qua ».

Đến giờ địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim mới chỉ được biết qua thông báo của tổng thống Mỹ trên twitter hôm 9/2 trong khi chưa có một khẳng định nào từ phía Bình Nhưỡng.

Hôm qua giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo cho biết đã lên kế hoạch « bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn hoạt động của lãnh đạo cao cấp Mỹ và Triều Tiên », theo trang tin VnExpress.

Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” để xây tường biên giới

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190216-tong-thong-my-ban-bo-tinh-trang-%E2%80%9Ckhan-cap-quoc-gia%E2%80%9D-de-xay-tuong-bien-gioi

Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” để xây tường biên giới

Anh VũĐăng ngày 16-02-2019 Sửa đổi ngày 16-02-2019 13:11
mediaTổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ban bố tình trạng khẩn cấp, nhân cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 15/02/2019.REUTERS/Jim Young

Tổng thống Donal Trump, hôm qua 15/02/2018, đã ký tuyên bố tình trạng « khẩn cấp quốc gia », một biện pháp đặc biệt để ông có nguồn tiền cần thiết xây bức tường ngăn biên giới với Mêhicô mà không cần phải phụ thuộc vào ngân sách do Quốc Hội thông qua. Ông dự trù cần khoảng 7 tỷ đô la và huy động quân đội tham gia kế hoạch xây tường. Để biện minh cho quyết định này, ông Trump viện dẫn đến một cuộc “xâm lăng của ma túy và tội phạm” vào Mỹ từ Mêhicô.

Thông tín viên RFI Anne Corpet tại Washington :

"Ông Donald Trump biện minh cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là vì ma túy và tội phạm tràn ngập qua biên giới phía nam nước Mỹ. Khi thông báo quyết định, tổng thống Mỹ đã biết sẽ bị phe Dân Chủ phản đối qua tư pháp. Ông đã đón trước điều đó với một giọng hài hước trong cuộc họp báo như sau:

“Chúng ta sắp có trong tình trạng khẩn cấp và chúng ta sẽ bị kiện ra trước tư pháp và chúng ta sẽ nhận một phán quyết dở, rồi chúng ta sẽ kết thúc trước Tòa Án Tối Cao và tôi hy vọng chúng ta sẽ có một quyết định công bằng …chúng ta sẽ thắng. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chiến thắng trước công lý, đó là điều rõ ràng!”

Nhưng bản thân tổng thống lại tạo điều kiện cho các đối thủ lập luận chống lại ông khi tuyên bố lẽ ra ông đã có thể bỏ qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói:

“Lẽ ra tôi đã có thể cho xây tường trong một thời gian dài hơn, tôi đã không cần làm như vậy. Nhưng tôi thích hành động nhanh hơn. “

Quyết định của ông Trump có khả năng sẽ bị phản bác tại Quốc Hội. Hạ Viện chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống tuyên bố tình trạng khẩn cấp và Thượng Viện có thể sẽ làm theo. Nhiều dân biểu Cộng Hòa đã lưỡng lự với việc sử dụng đến biện pháp bất thường này để xây một bức tường ở biên giới. Ông Donald Trump sẽ có thể buộc phải dùng quyền phủ quyết của tổng thống. Đó sẽ là lần đầu tiên trong chính trường Mỹ."