Cạn Lời

https://www.quyenduocbiet.com/a6010/can-loi

Cạn Lời

48064303_1095694870603967_8397521899680169984_n

Cạn lời chẳng thể nói gì
Với những phát ngôn cu ty ngược đời
Thôi chạ chấp bọn dở hơi
Đăng lên để đó, người đời coi xem
48394889_1095694893937298_1860488122190528512_n
Thiệt tình là Cham Buom em
Cạn lời dùng từ, không thèm chấp nê
Nghe bọn chúng nói lộn mề
Nhưng thôi chấp chúng làm giề bạn ha

48266551_1095694877270633_7109460911257026560_n
Để cho cái đầu của ta
Thảnh thơi thoải mái ngồi mà rặn thơ
Thà ngồi tôn vinh cái…L..
Chả dại chấp lũ mặt trơ trán lì
Phát ngôn ngược đời cu ty
Chất xám để dành, dại gì…đôi co
Cứ để cho lũ đầu bò
Lộng ngôn phát biểu để cho dân cười…

48369339_1095694863937301_3814828607012864_n

Theo FB. Thơ Cham Buom

BÀI HỌC LỊCH SỬ

https://www.quyenduocbiet.com/a6009/bai-hoc-lich-su

BÀI HỌC LỊCH SỬ

48375495_616037368858157_2345266548383416320_n

Đỗ Ngà

Champa và Đại Việt là 2 nước láng giềng. Đại Việt thì lúc nào cũng lăm le chiếm lấy Champa bằng nhiều cách, kể cả gả công chúa cho vua Champa đổi đất. Ranh giới giữa Champa và Đại Việt bị dịch chuyển dần về phía nam và Champa mất nước. Từng triều đại là mỗi cách lấn chiếm, có thể kể ra các cột mốc đau:

Trước năm 1069 ranh giới là dãy Hoành Sơn, là ranh giới Quảng Bình – Hà Tĩnh ngày nay. Năm 1069 vua Lý Thánh Tông của Đại Việt đánh bại vua Chăm – Chế Củ. Thế là Đại Việt mở rộng lãnh thổ đến Quảng Trị. Đường ranh giới được dời về sông Thạch Hãn.

Năm 1306 vua Trần gả Huyền Trân Công chúa cho vua Chăm Chế Mân, đổi lại vua Chăm giao cho Đại Việt vùng đất từ phía nam sông Thạch Hãn đến đèo Hải Vân. Thế là biên giới được dời về đây.

Năm 1402 Hồ Quý Ly tấn công Champa và lấy thêm từ đèo Hải Vân đến đèo Bình Đê, ranh giới giữa Bình Định và Quảng Ngãi ngày nay. Lúc này giờ biên giới đã tiến rất gần đến kinh đô Đồ Bàn của vương quốc Champa, thuộc Bình Định ngày nay.

Năm 1471 vua Lê Thánh Tông đánh chiếm thủ đô Đồ Bàn và mở rộng lãnh thổ đến đèo Cù Mông ranh giới giữa Bình Định và Phú Yên ngày nay. Thế là đường biên giới lại dời.

Năm 1597 chúa Nguyễn Hoàng cho đánh chiếm phía nam đèo Cù Mông, và đến 1611 chúa Nguyễn đã mở rộng lãnh thổ đến đèo Cả, ranh giới giữa Phú Yên và Khánh Hòa ngày Nay.

Năm 1653 chúa Nguyễn Phúc Chu đánh vào Champa và mở rộng bờ cõi đại Việt đến hết Khánh Hòa. Và năm 1692 chúa Nguyễn cho Nguyễn Hữu Cảnh lấy đến Bình Thuận. Và kết thúc vương quốc Champa.

Qua lịch sử vương quốc Champa ta thấy gì? Đấy là sự hòa thuận giữa 2 quốc gia láng giềng chỉ là tạm thời. Phía mạnh luôn truyền đời ấp ủ tham vọng xâm lấn bờ cõi phía yếu hơn. Từ có có những cuộc sáp nhập nhỏ làm một phía mở rộng dần và một phía teo dần. Rồi cũng có những cuộc thôn tính lớn dẫn đến khai tử một quốc gia. Đừng để mất nước, nếu mất nước thì mình sẽ như con cá trên thớt, số phận mình do bên thắng cuộc quyết. Với lịch sử đánh nhau hàng ngàn năm, nếu không diệt phía chiến bại thì ngay trong lòng quốc gia chiến thắng sẽ muôn đời bất ổn. Vì thế khi thua trận, không đơn giản là mất chủ quyền, còn những mưu toan của quân chiến thắng mới đáng nói.

Trên thế giới, những quốc gia có lịch sử đánh nhau lâu đời thì chuyện thanh trừng sắc tộc khi thôn tính xong kẻ thù là điều khó tránh khỏi. Trung Hoa – Việt Nam hay Việt Nam – Champa cũng vậy thôi. Cũng là láng giềng đánh nhau hết thế hệ này đến thế hệ khác. Kết quả Champa đã bị khai tử bởi Đại Việt và dân tộc Chăm bị diệt gần hết.

Ngày nay dân số của người Chăm tại Ninh Thuận – Bình Thuận còn chỉ vỏn vẹn 98.000 người. Còn lại họ tản mác khắp thế giới khoảng 300.000 người nữa. Như vậy câu hỏi đặt ra là, đằng sau những lần thất thủ phải mất lãnh thổ thì kèm theo đó là gì? Tại sao dân tộc Chăm từng là một quốc gia trải rộng hết dải đất miền Trung, có lần họ đem quân đánh ra Thăng Long, nhưng sao nay họ biến đâu mất hết vậy? Điều đó chứng tỏ sau những trận chiến lấy bờ cõi, phải có những cuộc thanh trừng sắc tộc dai dẳng và kéo dài mới diệt gần hết một nòi giống một dân tộc như thế. Những cuộc thanh trừng này lịch sử đã không ghi lại nhưng chắc chắn nó có xảy ra. Đấy là cái khủng khiếp của kẻ thua cuộc phải gánh lấy.

Nhìn lại lịch sử các nước láng giềng Trung Hoa, thì cũng đã có quốc gia bị Trung Hoa khai tử, và dân tộc của họ đã phải tản mác khắp nơi mà giờ cũng chỉ làm thân phận dân tộc thiểu số. Vương quốc Đại Lý nằm phía Tây Bắc Đại Việt đã bị nhà Nguyên tiêu diệt và họ mất nước từ đó. Bây giờ tộc người Thái phía bắc Việt Nam chính là con cháu dân Đại Lý khi xưa. Họ phải tản mác khắp Đông Năm Á sống như một tộc thiểu số và quên hẳn cội nguồn của họ. Từ một quốc gia rộng lớn gồm tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, một phần lãnh thổ tây bắc Việt Nam, một phần bắc Myanmar, phần bắc Lào nhưng nay là đất của người Hán. Người Thái và người Chăm số phận chẳng khác nhau mấy.

Nay trong suy nghĩ không ít người, đã cho rằng Việt Nam là 1 tỉnh của Trung Hoa sẽ có lợi vì dân Việt Nam sẽ được hưởng những quyền lợi như người Hán. Không đâu, đừng có tin ngây thơ như vậy. Việc các bang trong Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đứng chung trong một nhà nước liên bang hoàn toàn khác với trường hợp Việt Nam bị thôn tính bởi Trung Hoa, vì sao?

Để giải thích, tôi xin đi vào bản chất của nhà nước liên bang trong một thể chế tự do dân chủ. Trong nhà nước liên bang thì vai trò các bang là đồng làm chủ nhà nước liên bang. Nhà nước liên bang tựa công ty cổ phần, chính quyền bang tựa các cổ đông. Trong cơ cấu tổ chức này, nó luôn đảm bảo sự công bằng giữa các bang. Bất cứ người dân của bang nào cũng đều có quyền ứng cử tổng thống. Và bang nào cũng có 2 thượng nghị sĩ đại diện cho chính quyền bang, bang nào cũng có nhiều dân biểu đại diện cho nhân dân bang đó trong quốc hội liên bang. Chính vì ai là bang thành viên Hợp Chúng Quốc thì được làm chủ một phần chính quyền liên bang nên Porto Rico mới muốn trở thành bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Làm một bang của Hoa Kỳ nghĩa là có tiếng nói trong chính quyền liên bang, là một trong các ông chủ của chính quyền liên bang thì ai mà không thích? Như vậy làm một tiểu bang của Mỹ không hề vong quốc, và cũng không hề bị tiêu diệt nòi giống, mà là được đứng chung cùng bang khác để hưởng sự thịnh vượng chung của một Hoa Kỳ giàu mạnh.

Nhà nước độc tài phương đông không bao giờ chịu đứng chung một cách dân chủ với nước khác. Mà đặc biệt, nước lớn bao giờ cũng mặc định mình mới là chủ của nó. Khi chưa chiếm Đại Việt, các hoàng đế Trung Hoa còn mặc định Đại Việt phải sang triều cống. Tức là trong mắt của các hoàng đế Trung Hoa, Đại Việt là thứ mọi rợ cho nên họ gọi ta là tộc man di. Nếu Trung Hoa chiếm Việt Nam thì số phận dân Việt sẽ bị diệt vong như dân tộc Chăm đã từng chịu dưới bàn tay Đại Việt. Cũng tựa như 800 năm trước,Trung Hoa đã thâu tóm Đại Lý. Giờ đây đất nước Đại Lý cũ (tức tỉnh Vân Nam ngày nay) cũng sẽ là nơi người Hán ở, còn người chủ thực sự của Đại Lý hoặc bị tiêu diệt hoặc phải tản mác khắp nơi tránh sự thanh trừng sắc tộc. Đó là bài học lịch sử, thực ra chúng ta mất nước thì nòi giống cũng sẽ bị diệt vong bởi bàn tay Tàu. Ngày nay vị trí chủ tịch Trung Quốc ngang bằng với hoàng đế Trung Hoa trước đây. Vì vậy nếu Việt Nam bị Tàu thôn tính, Việt Nam sẽ bị diệt vong. Nếu con người nhận thức sai lầm về mối nguy thì sẽ mất mạng, nếu dân tộc nhận thức không đúng mối nguy thì dân tộc đó sẽ bị diệt vong.

Ngày xưa Champa nhượng đất cho Đại Việt nhiều lần và cuối cùng bị diệt vong. Ngày nay CS cũng đang nhượng đất cho Trung Cộng và co cụm dần. Thấy 2 hình ảnh hao hao. Dân Việt không thể lùi mãi trước Tàu. Vì vậy không kéo đổ CS thì đất nước sẽ cứ trượt thẳng về con đường vong quốc và khi vong quốc thì dân tộc sẽ trượt tiếp về điểm diệt vong. Chống Tàu là phản xạ đã giúp dân tộc này vẫn còn tồn tại trước răng nanh Trung Hoa, nếu buông xuôi để thân Tàu thì kể như số phận của dân tộc dân tộc có nguy cơ bị diệt vong.

nguồn FB. Đỗ Ngà

Tất Thành Cang tìm đường thoát thân, xuất cảnh sang Singapore chữa bệnh?

https://mychildren.us/tat-thanh-cang-tim-duong-thoat-than-xuat-canh-sang-singapore-chua-benh1/

Tất Thành Cang tìm đường thoát thân, xuất cảnh sang Singapore chữa bệnh?

Sau khi có tin ông Tất Th.à.n.h Cang, Phó Bí thư Thường trực TP.HCM xin nghỉ phép dài hạn, một th.à.n.h viên Ban Thường vụ Th.à.n.h ủy TP.HCM khẳng định ông Tất Th.à.n.h Cang vẫn đang “công tác bình thường”.

Trả lời về việc có hay không chuyện ông Tất Th.à.n.h Cang xin nghỉ phép, nguồn tin này cho hay cũng chỉ nghe nói chứ chưa có thông báo chính thức.

Một quan chức khác thì cho rằng: “Nếu có nghỉ phép thì đây cũng là chuyện bình thường vì việc làm đơn nghỉ phép là quyền của cá nhân”.

Theo một nguồn tin chưa kiểm chứng cho biết, ông Tất Th.à.n.h Cang đã xuất cảnh sang Singapore để kiểm tra các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Trước đó ông Cang bị đột q.u.ỵ và phải nhập viện Khoa Nội, BV Chợ Rẫy cấp cứu. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ông Cang bị rối loạn điện giải, hạ canxi ma’u.

Phía Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ ca’n bộ TP HCM cũng xa’c nhận thông tin này nhưng không bình luận cụ thể về sức khoẻ của ông Tất Th.à.n.h Cang.

Hiện ông Tất Th.à.n.h Cang đang chờ Bộ Chính trị, Ban Chấp h.à.n.h Trung ương Đảng xem xe’t k.ỷ l.u.ậ.t theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tại kỳ họp 32 (từ ngày 3/12 đến 6/12), cơ quan này đã xem xe’t thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t ông Tất Th.à.n.h Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Th.à.n.h ủy TP.HCM về các vi phạm, khuyết điểm đã được kê’t luận tại kỳ họp 31.

Ông Tất Th.à.n.h Cang

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và căn cứ quy định của Đảng về x.ử lý k.ỷ l.u.ậ.t đảng viên vi phạm, cơ quan kiểm tra đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp h.à.n.h Trung ương xem xe’t, thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t theo thẩm quyền đối với ông Tất Th.à.n.h Cang.

Trước đó tại kỳ họp 31 (từ ngày 12/11 đến 14/11), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kê’t luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Th.à.n.h Cang và xa’c định, những vi phạm của ông Tất Th.à.n.h Cang là rất n.g.h.i.ê.m trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Th.à.n.h ủy, đến mức phải xem xe’t, thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t.

Ông Tất Th.à.n.h Cang bị kê’t luận đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình x.ử lý công việc, vi phạm quy định của Th.à.n.h ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Th.à.n.h phố.

Phó Bí thư Thường trực Th.à.n.h ủy TP.HCM cũng vi phạm “các quy định pha’p luật trong việc quyê’t định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự a’n, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Th.à.n.h ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Th.à.n.h ủy biểu quyê’t pha’t h.à.n.h cổ phần cho cổ đông chiê’n lược tại doanh nghiệp”.

Ngoài ra, ông Tất Th.à.n.h Cang còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, gia’m sa’t, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pha’p luật, gây thiệt h.ạ.i lớn cho ngân sách Đảng bộ Th.à.n.h phố.

Như Báo Người Tiêu Dùng đã phanh phui, ông Tất Th.à.n.h Cang đã phê duyệt cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận ba’n rẻ cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai hơn 32 đất công sản ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Nếu Th.à.n.h ủy TP.HCM không chỉ đạo hủy hợp đồng đầy khuất tất này, Nhà nước có thể thất thoát khoảng 2.000 tỷ đồng

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Th.à.n.h ủy viên, Ủy viên UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ông Tất Th.à.n.h Cang đã vi phạm quy định pha’p luật về đất đai và quản lý đ.ầ.u tư xây dựng khi phê duyệt dự a’n và ký tắt hợp đồng dự a’n đ.ầ.u tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện ông Tất Th.à.n.h Cang còn đang bị xem xe’t trách nhiệm xung quanh những sai phạm ở dự a’n Khu đô thị Thủ Thiêm.

Cần truy tố Tất Th.à.n.h Cang trước pha’p luật

Ngày 19/11, Ban Thường vụ Th.à.n.h ủy TP. HCM hôm nay họp đề xuất vụ k.ỷ l.u.ậ.t Tất Th.à.n.h Cang. Có 9 phiếu cảnh cáo, 02 phiếu cách chức và còn lại 4 khiển trách. Kết quả, Ban Thường vụ TP. HCM đề xuất Bộ Chính trị k.ỷ l.u.ậ.t Cảnh cáo Tất Th.à.n.h Cang.

Một mức đề xuất quá nhẹ không thể chấp nhận được

Theo, kê’t luận của UBKTTW Ông tất th.à.n.h Cang đã “vi phạm k.ỷ l.u.ậ.t n.g.h.i.ê.m trọng tới mức phải đề nghị thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t.

Rõ ràng, một sự thật, theo, ủy ban kiểm tra Trung ương ông Tất Th.à.n.h Cang đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình x.ử lý công việc, vi phạm quy định của Th.à.n.h ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ th.à.n.h phố và các quy định pha’p luật trong việc quyê’t định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự a’n, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Th.à.n.h ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Th.à.n.h ủy biểu quyê’t pha’t h.à.n.h cổ phần cho cổ đông chiê’n lược tại doanh nghiệp.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, gia’m sa’t, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pha’p luật, gây thiệt h.ạ.i lớn cho ngân sách Đảng bộ th.à.n.h phố. (hàng trăm ngàn tỷ đồng)

Không những thế, trong thời gian giữ cương vị Th.à.n.h ủy viên, Ủy viên Ủy ban nhân dân th.à.n.h phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, ông Cang đã vi phạm quy định pha’p luật về đất đai và quản lý đ.ầ.u tư xây dựng trong việc ký quyê’t định phê duyệt dự a’n và ký tắt hợp đồng dự a’n đ.ầ.u tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm của ông Tất Th.à.n.h Cang là rất n.g.h.i.ê.m trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Th.à.n.h ủy, đến mức phải xem xe’t, thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t.

Khuyết điểm, hay nói một cách khác tội trạng của Tất Th.à.n.h Cang là rất n.g.h.i.ê.m trọng, cần phải cách chức, khai trừ Đảng và truy tố trước pha’p luật.

Thế nhưng, thật đa’ng tiếc ngày 19/11 Ban Thường vụ Th.à.n.h ủy Tp HCM bỏ phiếu tín nhiệm với mức đề xuất k.ỷ l.u.ậ.t “không tương xứng” tội trạng của ông này, được hiểu ông Tất th.à.n.h Cang sẽ thoát tội, một thứ k.ỷ l.u.ậ.t lạ thường, làm nát lòng dân, vui lòng ke’ phạm tội.

Đến lúc này, có thể khẳng định Ban Thường vụ Th.à.n.h ủy TP. HCM là một tổ chức Đảng thiếu tính chiê’n đấu, không pha’t huy được vai trò lãnh đạo của Đảng, để hàng loạt các cấp lãnh đạo Th.à.n.h phố mang tên Bác vi phạm luật pha’p, đặc biệt vụ Thủ Thiêm. Hôm nay, Ban Thường vụ TP này lại coi thường kỷ cương phép nước, thỏa hiệp trước cái xấu, đ.ầ.u hàng ke’ phạm tội đã đề xuất mức k.ỷ l.u.ậ.t của Tất Th.à.n.h Cang như không k.ỷ l.u.ậ.t vì không đúng với mức độ vi phạm k.ỷ l.u.ậ.t n.g.h.i.ê.m trọng này của ông ta.

Nếu Tất Th.à.n.h Cang không bị truy tố trước pha’p luật để trả giá cho h.à.n.h vi tội lỗi đã gây ra cho đất nước và nỗi oan sai, đau khổ tột cùng của người dân Thủ thiêm sẽ là một cú ta’t vào niềm tin công lý của dân với Đảng, với chính quyền, người dân sẽ nghi ngờ tính xa’c thực của cuộc chiê’n chô’ng tham nhũng. Tại sao? Có củi nhưng không cho vào lò, lò đang cha’y nhưng lại “chọn củi”. Như thế, được hiểu vẫn còn có vùng câ’m, vẫn có thứ ô dù tội lỗi.

Giờ đây, dư luận đang chờ đợi sự n.g.h.i.ê.m minh của pha’p luật.

Vì thế, đề nghị Trung ương vào cuộc vụ Tất Th.à.n.h Cang không để cho Tp HCM x.ử lý vụ việc “n.g.h.i.ê.m trọng” theo kiểu “dĩ hòa vi quý” trước nỗi đau và công phẫn tột cùng của người dân.

Vũ Nhôm vung tiền để mua chuộc các nhà báo và facebooker chạy tội cho mình?

https://chinhtrivn.net/vu-nhom-vung-tien-de-mua-chuoc-cac-nha-bao-va-facebooker-chay-toi-cho-minh.html

Vũ Nhôm vung tiền để mua chuộc các nhà báo và facebooker chạy tội cho mình?

Vũ nhôm tiêu tiền như vung lá mít. Ngay cả trong trại giam, anh ta hô một cái đã có người mang 203 tỷ nộp cho tòa, anh ta bảo là “trả nợ”, còn tòa thì nói anh ta “khắc phục hậu quả”.

Khi chưa bị bắt, anh ta từng chi không ít tiền cho các cơ quan báo để “hỗ trợ hoạt động xã hội” và tổ chức sự kiện này sự kiện kia. Những khoản tiền này nếu đã chi hết cho những người bất hạnh và hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng thì không tính, coi như lấy bớt một ít tiền mà thượng tá tình báo Vũ nhôm cướp đoạt tài sản công để trả lại cho cộng đồng. Tôi không biết có báo nào giữ lại tiền của Vũ nhôm để chi cho các hoạt động báo chí của mình hay không, nếu có thì nên xuất toán thu lại để nộp cho cơ quan điều tra nhé.

Tôi không biết có hay không và nếu có thì bao nhiêu nhà báo và facebooker từng nhận tiền của Vũ nhôm để đâm chỗ này thọc chỗ kia hoặc là để im lặng không đả động đến các sai trái của Vũ. Tôi cũng không biết có hay không và nếu có thì Vũ “nuôi” bao nhiêu nhà báo và facebooker để làm “hộ vệ” hoặc để tính chuyện lâu dài. Nếu có thì các nhà báo và các facebooker này nên hết sức cẩn trọng, tự lo cho thân mình trước đã.

Tôi biết các vị đường nào cũng khó xử. Nếu như các vị không nói tốt cho Vũ nhôm đôi câu thì rất có thể Vũ nhôm sẽ nghĩ rằng các vị phản bội lại anh ta, vì vậy tại cơ quan điều tra rất có thể anh ta sẽ khai ra các vị. Nếu như các vị ủng hộ Vũ nhôm lộ liễu quá thì các vị sẽ tự làm lộ thân phận của mình. Điều khó xử nữa là có vẻ như một số cấp trên của thượng tá Vũ nhôm bảo kê cho anh ta cướp đoạt tài sản vẫn chưa bị khởi tố, cho nên không ít nhà báo vẫn còn sợ hãi, có người còn sợ cả bóng ma. (Nói ra điều này tôi thành thật xin lỗi một số nhà báo và facebooker đã có những bình luận về Vũ nhôm mà tôi cho là không đúng, nhưng các bạn đã bình luận một cách vô tư không vụ lợi).

Hẳn các vị biết, dù ở trong trại giam nhưng Vũ nhôm vẫn còn có thể hô mưa gọi gió. Anh ta yêu cầu gặp người nhà thì có người nhà, anh ta bảo trả tiền thì có tiền. Tôi nhớ 10 năm trước nhà báo Nguyễn Việt Chiến bị tạm giam 4 tháng, trong thời gian tạm giam này người nhà tuyệt đối không được gặp. Vũ nhôm gặp người nhà, được giải thích rằng, là để sắp xếp mang tiền vào nộp để khắc phục hậu quả. Tiền nộp tới đâu công bố trên truyền thông tới đó. Các luật sư đương nhiên phải làm mọi cách để giảm tội cho thân chủ của mình, họ chẳng có gì sai khi công bố những thứ đó trên truyền thông.

Nhưng cơ quan điều tra và tòa thì nên nhớ, thứ nhất, Vũ nhôm từng bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã, một thượng tá tình báo mà bỏ trốn chắc chắn phải phạm thêm một tội gì đó thuộc về an ninh quốc gia (tội gì tôi sẽ phân tích sau phiên tòa này), một bị can như vậy mà cho tiếp xúc với người nhà thì ai có thể tin được rằng anh ta không tìm cách thông cung với những người có liên quan, nếu nói rằng anh ta gặp người nhà có giám sát, thì ai có thể tin vào các biện pháp giám sát kia ngăn chặn được thông cung ?; thứ hai, khi tòa chưa kết tội thì tiền ai đó nộp giúp anh ta phải là tiền tạm giữ để thi hành án, sao lại gọi là tiền khắc phục hậu quả ? Vả lại, Vũ nhôm đã phạm nhiều tội tày đình, đáng lý toàn bộ tài sản của anh ta phải bị phong tỏa, sao để cho anh ta có sẵn tiền hễ muốn lấy là lấy ? Nếu bảo tiền kia không phải của anh ta mà của ai đó giúp anh ta thì sao anh ta còn có thể tuyên bố rằng sẽ trả luôn 13,4 triệu đô la trong vòng một tháng sau phiên tòa ?

Một số bạn trên facebook của tôi bảo rằng Vũ nhôm sẵn sàng nộp tiền trả lại cho ông Trần Phương Bình là “nghĩa khí”, là “có mượn có trả” sòng phẳng dám làm dám chịu, không như những quan chức khác thà chịu tù chứ không chịu nộp lại tiền. Tôi tin vào sự vô tư của các bạn ấy, nhưng thử hỏi khi vụ án Ngân hàng Đông Á và ông Bình bị khởi tố, lúc ấy Vũ nhôm vẫn đang bình an, sao không thấy có ý định nộp tiền ? Và khi bỏ trốn thì Vũ nhôm có ý định “trả” tiền hay không ? Chắc chắn là không rồi.

Tóm lại, do tôi thấy một số hiện tượng bất thường trên truyền thông xung quanh Vũ nhôm trong vụ án Ngân hàng Đông Á, nên có vài lời cảnh báo.

(THeo HOÀNG HẢI VÂN)

Tín hiệu phá sản đầu tiên của tham vọng “xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc” c ủa ông Tập bắt đầu lộ diện!

https://chinhtrivn.net/tin-hieu-pha-san-dau-tien-cua-tham-vong-xa-hoi-chu-nghia-dac-sac-trung-quoc-cua-ong-tap-bat-dau-lo-dien.html

Tín hiệu phá sản đầu tiên của tham vọng “xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc” của ông Tập bắt đầu lộ diện!

Tôi không quan tâm đến những chuyện lặt vặt chung quanh việc Trung quốc trả đũa sự cố “công chúa Huawei” và những chuyện lặt vặt khác, và tôi khuyên mọi người cũng không quá quan tâm đến những chuyện lặt vặt như vậy. Bàn về Mỹ Trung là phải nói đến những chuyện lớn có thể làm thay đổi cục diện chiến tranh hay ít ra cũng phải tác động đến cục diện chiến tranh. Việc Trung quốc có phản ứng bằng cách bắt lại một cựu quan chức ngoại giao Canada chỉ là một chuyện nhỏ, là phản ứng để cứu vớt chút thể diện của chính quyền với người dân Trung quốc mà thôi. Còn chuyện lớn là lãnh đạo Trung quốc đang mềm dần đi trước gọng kìm của Bố Già Trump.

Chuyện thứ nhất là Trung quốc đồng ý thực hiện việc mua lượng nông sản lớn từ Mỹ từ mấy ngày trước mà mọi người đã biết rồi, và ngày 12/12 vừa qua Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết thêm là Trung Quốc đồng ý giảm thuế mặt hàng xe hơi Mỹ nhập khẩu vào nước này. Vấn đề ở đây không phải ở chỗ mua bán bao nhiêu mà ở tính chất của việc mua bán này.

Chúng ta nhớ vào hồi tháng trước, khi Mỹ áp thuế lên Trung quốc thì Trung quốc đáp trả bằng việc áp thuế lên ô tô Mỹ và dừng mua nông sản Mỹ. Nhưng sau khi Mỹ dừng không tăng thêm thuế suất trong thỏa thuận G20 thì Trung quốc phải hủy khoản thuế ô tô Mỹ mà Trung quốc đã áp lên để trả đũa, và đồng thời phải mua nông sản Mỹ với số lượng lớn. Như vậy thì ở đây Trung quốc đã phải chấp nhận một hòa ước bất bình đẳng vì Mỹ chỉ ngừng tăng thuế suất còn Trung quốc thì phải bỏ áp thuế như tôi đã phân tích trong bài trước của những bên thua trận khi ký hòa ước trong các cuộc chiến tranh. Vấn đề quan trọng là như vậy.

Nhưng chuyện sau đây còn quan trọng hơn nhiều. Đó là ngày 12/12, Bloomberg đưa tin Trung quốc đang tiến tới hủy bỏ kế hoạch “Made in China 2025”. Thật ra Bloomberg dẫn nguồn tin rằng Trung quốc lùi việc thực hiện “Made in China 2025”, nhưng đó chỉ là cách Trung quốc nói để giữ thể diện. Một cách đúng bản chất là Trung quốc đang phải từng bước hủy bỏ kế hoạch này.

Chuyện này đúng là quá lớn.

Chúng ta biết “Made in China 2025” là một trong 2 kế hoạch vỹ đại của Trung quốc, kế hoạch kia là “Một vành đai một con đường”. Hai kế hoạch này là 2 trụ cột chính phục vụ cho tham vọng tiến lên “chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung quốc” của ông Tập Cận Bình vào năm 2049. Nhưng nay 1 trong 2 trụ cột chuẩn bị phá sản và trụ cột kia chắc chắn cũng sẽ tồn tại tính từng tháng, thì đại kế hoạch thiên niên kỷ mang tên “chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung quốc” chắc chắn sẽ tiêu tan như bong bóng xà phòng vào một ngày không xa lắm.

Đó là một chuyện quá lớn nhưng chưa hết.

Mọi người nhớ tôi đã khẳng định nhiều tháng trước rằng ông Tập không còn con đường nào khác ngoài việc đầu hàng Bố Già Trump, từ bỏ mọi tham vọng ngông cuồng để làm một người lãnh đạo tử tế với một thể chế tử tế và điều đó đang thành hiện thực từng ngày.

Sẽ còn nhiều bất ngờ trong những ngày tới.

Người hâm mộ giương cao quốc kỳ, ông Nguyễn Lân Trung lại quấn ngang hông vì “trời nó ng”

https://baolua.net/nguoi-ham-mo-giuong-cao-quoc-ky-ong-nguyen-lan-trung-lai-quan-ngang-hong-vi-troi-nong.html

Người hâm mộ giương cao quốc kỳ, ông Nguyễn Lân Trung lại quấn ngang hông vì “trời nóng”

Trong cuộc trao đổi riêng với Báo Người Lao Động tối 13-12, ông Nguyễn Lân Trung, nguyên Phó chủ tịch VFF, đã có những chia sẻ về việc sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam và thông tin trên mạng xã hội cho rằng ông quấn Quốc kỳ ngang hông.

Tối khuya ngày 13-12, trao đổi riêng với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Lân Trung, nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), cho biết: “Ngày 11-12, tôi cùng một số bạn bè sang Malaysia để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam thi đấu trận chung kết lượt đi AFF Cup. Chuyến đi này hoàn toàn là do tôi và các bạn bè tự mua vé đi với nhau chứ không hề liên quan gì đến VFF cả. Tôi không còn làm việc ở VFF nữa nên cũng không còn liên quan gì đến VFF”.

“Trên chuyến bay có mấy trăm người sang cổ vũ cho tuyển Việt Nam trong đó có ông Lê Khánh Hải, thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, tân Chủ tịch VFF. Đó cũng là tình cờ mà thôi” – ông Trung nói.

Ông Nguyễn Lân Trung nói gì về việc sang Malaysia cổ vũ và quấn Quốc kỳ ngang hông? - Ảnh 1.Hình ảnh ông Nguyễn Lân Trung (ghế thứ nhất phía sau) trên máy bay sang Malaysia cổ vũ đội tuyển Việt Nam cùng ông Lê Khánh Hải (ghế đầu bên phải), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tân Chủ tịch VFF – Ảnh: Facebook

Cũng theo ông Trung, trước khi vào được sân để cổ vũ đội tuyển thì ông và khoảng 500 cổ động viên Việt Nam khác đã bị kẹt ngoài sân không được vào. “Khi đó, chúng tôi đều đã có vé nhưng ban tổ chức sân không cho vào. Thời điểm đó tôi có biết ngoại ngữ nên đã chạy đi chạy lại nói chuyện, thương thảo với đại diện ban tổ chức sân nên sau đó họ đã cho khoảng 300 cổ động viên Việt Nam vào sân. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 200 người không được vào và phải đứng ngoài” – ông Trung cho hay.

Trước thông tin và hình ảnh trên mạng xã hội về việc ông Nguyễn Lân Trung quấn Quốc kỳ Việt Nam ngang hông bị nhiều người phản ứng, vị cựu phó chủ tịch VFF giải thích: “Tôi không quấn Quốc kỳ ngang hông bao giờ. Hôm đó (ngày 11-12), tôi có mặc áo khoác và vì trong lúc người đông nên nóng quá tôi phải cởi áo khoác ra quấn vào người cho đỡ nóng mà thôi”.

Ông Nguyễn Lân Trung nói gì về việc sang Malaysia cổ vũ và quấn Quốc kỳ ngang hông? - Ảnh 2.Những hình ảnh cho rằng ông Nguyễn Lân Trung quấn Quốc kỳ ngang hông

Ông Nguyễn Lân Trung nói gì về việc sang Malaysia cổ vũ và quấn Quốc kỳ ngang hông? - Ảnh 3.

Trước đó, ngày 11-12, trước trận chung kết lượt đi AFF cup giữa Malaysia – Việt Nam, trên nhiều kênh sóng xuất hiện hình ảnh ông Nguyễn Lân Trung, nguyên phó chủ tịch VFF, đi trên máy bay và ngồi gần ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tân Chủ tịch VFF, đã khiến dư luận thắc mắc ông Trung còn làm chức danh gì ở VFF mà lại đi sang Malaysia cùng ông Hải.

Ông Nguyễn Lân Trung nói gì về việc sang Malaysia cổ vũ và quấn Quốc kỳ ngang hông? - Ảnh 4.Ông Nguyễn Lân Trung, có mặt ở vị trí nổi bật nhất trên xe diễu hành của đoàn U23 Việt Nam hồi đầu năm 2018

Đầu năm 2018, sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải vô địch U23 Châu Á, khi đội tuyển đi xe buýt 2 tầng ăn mừng thì hình ảnh ông Nguyễn Lân Trung, lúc đó là thành viên ban đối ngoại VFF, giơ tay ăn mừng, vẫy chào các CĐV ở vị trí chính diện của chiếc xe buýt đang diễu hành đã nhận sự chỉ trích của nhiều người hâm mộ.

Nguồn: NLĐ

Vụ Vũ nhôm: Các nhà báo và Facebooker có liên quan hãy cẩn trọng!

https://baotiengdan.com/2018/12/14/vu-vu-nhom-cac-nha-bao-va-facebooker-co-lien-quan-hay-can-trong/

Vụ Vũ nhôm: Các nhà báo và Facebooker có liên quan hãy cẩn trọng!

FB Hoàng Hải Vân

14-12-2018

Vũ nhôm tiêu tiền như vung lá mít. Ngay cả trong trại giam, anh ta hô một cái đã có người mang 203 tỷ đồng nộp cho tòa, anh ta bảo là “trả nợ”, còn tòa thì nói anh ta “khắc phục hậu quả”.

Khi chưa bị bắt, anh ta từng chi không ít tiền cho các cơ quan báo để “hỗ trợ hoạt động xã hội” và tổ chức sự kiện này sự kiện kia. Những khoản tiền này nếu đã chi hết cho những người bất hạnh và hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng thì không tính, coi như lấy bớt một ít tiền mà thượng tá tình báo Vũ nhôm cướp đoạt tài sản công để trả lại cho cộng đồng. Tôi không biết có báo nào giữ lại tiền của Vũ nhôm để chi cho các hoạt động báo chí của mình hay không, nếu có thì nên xuất toán thu lại để nộp cho cơ quan điều tra nhé.

Tôi không biết có hay không và nếu có thì bao nhiêu nhà báo và facebooker từng nhận tiền của Vũ nhôm để đâm chỗ này thọc chỗ kia hoặc là để im lặng không đả động đến các sai trái của Vũ. Tôi cũng không biết có hay không và nếu có thì Vũ “nuôi” bao nhiêu nhà báo và facebooker để làm “hộ vệ” hoặc để tính chuyện lâu dài. Nếu có thì các nhà báo và các facebooker này nên hết sức cẩn trọng, tự lo cho thân mình trước đã.

Tôi biết các vị đường nào cũng khó xử. Nếu như các vị không nói tốt cho Vũ nhôm đôi câu thì rất có thể Vũ nhôm sẽ nghĩ rằng các vị phản bội lại anh ta, vì vậy tại cơ quan điều tra rất có thể anh ta sẽ khai ra các vị. Nếu như các vị ủng hộ Vũ nhôm lộ liễu quá thì các vị sẽ tự làm lộ thân phận của mình. Điều khó xử nữa là có vẻ như một số cấp trên của thượng tá Vũ nhôm bảo kê cho anh ta cướp đoạt tài sản vẫn chưa bị khởi tố, cho nên không ít nhà báo vẫn còn sợ hãi, có người còn sợ cả bóng ma. (Nói ra điều này tôi thành thật xin lỗi một số nhà báo và facebooker đã có những bình luận về Vũ nhôm mà tôi cho là không đúng, nhưng các bạn đã bình luận một cách vô tư không vụ lợi).

Hẳn các vị biết, dù ở trong trại giam nhưng Vũ nhôm vẫn còn có thể hô mưa gọi gió. Anh ta yêu cầu gặp người nhà thì có người nhà, anh ta bảo trả tiền thì có tiền. Tôi nhớ 10 năm trước nhà báo Nguyễn Việt Chiến bị tạm giam 4 tháng, trong thời gian tạm giam này người nhà tuyệt đối không được gặp. Vũ nhôm gặp người nhà, được giải thích rằng, là để sắp xếp mang tiền vào nộp để khắc phục hậu quả. Tiền nộp tới đâu công bố trên truyền thông tới đó. Các luật sư đương nhiên phải làm mọi cách để giảm tội cho thân chủ của mình, họ chẳng có gì sai khi công bố những thứ đó trên truyền thông.

Nhưng cơ quan điều tra và tòa thì nên nhớ, thứ nhất, Vũ nhôm từng bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã, một thượng tá tình báo mà bỏ trốn chắc chắn phải phạm thêm một tội gì đó thuộc về an ninh quốc gia (tội gì tôi sẽ phân tích sau phiên tòa này), một bị can như vậy mà cho tiếp xúc với người nhà thì ai có thể tin được rằng anh ta không tìm cách thông cung với những người có liên quan, nếu nói rằng anh ta gặp người nhà có giám sát, thì ai có thể tin vào các biện pháp giám sát kia ngăn chặn được thông cung? thứ hai, khi tòa chưa kết tội thì tiền ai đó nộp giúp anh ta phải là tiền tạm giữ để thi hành án, sao lại gọi là tiền khắc phục hậu quả? Vả lại, Vũ nhôm đã phạm nhiều tội tày đình, đáng lý toàn bộ tài sản của anh ta phải bị phong tỏa, sao để cho anh ta có sẵn tiền hễ muốn lấy là lấy? Nếu bảo tiền kia không phải của anh ta mà của ai đó giúp anh ta thì sao anh ta còn có thể tuyên bố rằng sẽ trả luôn 13,4 triệu đô la trong vòng một tháng sau phiên tòa?

Một số bạn trên facebook của tôi bảo rằng Vũ nhôm sẵn sàng nộp tiền trả lại cho ông Trần Phương Bình là “nghĩa khí”, là “có mượn có trả” sòng phẳng dám làm dám chịu, không như những quan chức khác thà chịu tù chứ không chịu nộp lại nộp lại tiền. Tôi tin vào sự vô tư của các bạn ấy, nhưng thử hỏi khi vụ án Ngân hàng Đông Á và ông Bình bị khởi tố, lúc ấy Vũ nhôm vẫn đang bình an, sao không thấy có ý định nộp tiền? Và khi bỏ trốn thì Vũ nhôm có ý định “trả” tiền hay không? Chắc chăn là không rồi.

Tóm lại, do tôi thấy một số hiện tượng bất thường trên truyền thông xung quanh Vũ nhôm trong vụ án Ngân hàng Đông Á, nên có vài lời cảnh báo.